Những lưu ý và kinh nghiệm khi dùng Shopee Live

Khi video live stream trên Shopee của bạn vi phạm các quy định của Shopee Live bạn sẽ bị cảnh báo, dừng hoặc xóa livestream ngay lập tức, thậm chí là khóa tính năng livestream của Shop. Vậy nên SUNO sẽ chia sẻ cho các chủ shop bán hàng trên Shopee những lưu ý và lỗi vi phạm cần tránh.

Những điều cần lưu ý khi dùng Shopee Live:

Khi đăng video lên Shopee, bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau trong cách live trên Shopee để buổi bán hàng diễn ra thành công và không gặp phải các rắc rối sau này.

 • Thực hiện live trên Shopee đúng khung giờ, thời gian đăng ký hoặc đã thông báo với người xem để đảm bảo uy tín của Shop cũng như lượt xem livestream.
 • Video trực tiếp cần đảm bảo chất lượng âm thanh, kỹ thuật, không bị mất kết nối, màn hình đen,…
 • Không sử dụng ảnh bìa chứa các thông tin nhạy cảm liên quan tới chính trị, pháp luật, hoặc có chứa đựng các nội dung khiêu dâm, công kích cá nhân, tổ chức.
 • Hình ảnh của người mẫu livestream Shopee cần phù hợp, tránh ăn mặc hở hang hay sử dụng ngôn từ thô tục, phản cảm.
 • Nội dung livestream cần liên quan tới hoạt động bán hàng.
 • Người bán hàng mở livestream Shopee Live phải có tương tác với người mua, nếu không bạn sẽ bị dừng live stream trên Shopee ngay.
 • Không yêu cầu khách để lại số điện thoại ở bình luận, nếu không bạn cũng sẽ nhận kết cục là bị tắt livestream Shopee.
 • Các sản phẩm trong danh sách livestream cần đúng với các mặt hàng thực hiện trong nội dung buổi livestream. Thông tin sản phẩm phải đúng thực tế, không vi phạm Chính sách bán hàng của Shopee.
 • Người bán sẽ bị tắt live stream trên Shopee Live nếu giới thiệu hoặc đăng bán hàng giả, hàng nhái, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc các mặt hàng trái phép. Nếu sau khi nhận được cảnh báo mà bạn vẫn tiếp tục vi phạm nhiều lần sẽ bị khóa quyền sử dụng tính năng Shopee Live luôn.
 • Live stream trên Shopee Live sẽ bị tắt nếu chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng. Bạn cần vào mục Thêm sản phẩm liên quan, chọn các sản phẩm sẽ giới thiệu trong livestream để tiếp tục.
 • Không quảng cáo cho trang web, kênh bán hàng khác, không hướng dẫn người mua tới những giao dịch ngoài Shopee. Nếu vi phạm điều khoản này bạn sẽ bị tắt livestream đồng thời khóa quyền sử dụng tính năng live stream trên Shopee Live của Shop.

Kinh nghiệm livestream Shopee hiệu quả:

 • Chuẩn bị sẵn sàng trước khi livestream

Bạn nên chuẩn bị cẩn thận kịch bản livestream, 1 số câu để phản hồi khách hàng trong buổi live stream trên Shopee,…

Ngoài ra, địa điểm livestream, các thiết bị hỗ trợ live stream,… cần được setup trước ít nhất 1 tiếng trước khi diễn ra livestream. Nếu không đến sát giờ bạn sẽ dễ bị rối, bỏ sót hoặc lỗi ảnh hưởng đến chất lượng buổi live Shopee không được mỹ mãn.

 • Tôi có thể livestream Shopee Live trong bao lâu?

Shopee không giới hạn thời gian live stream trên Shopee, tuy nhiên, thời lượng tối ưu cho 1 buổi livestream nên từ 40-60 phút để có tương tác tốt từ người xem.

1 lưu ý nhỏ là bạn không nên livestream thời lượng quá ngắn. Nếu nhiều lần livestream dưới thời lượng tối thiểu là 5 phút bạn sẽ có nguy cơ bị khóa tính năng live stream trên Shopee.

 • Thường xuyên kêu gọi khách hàng tương tác

Trong khi live stream, bạn nên thường xuyên kêu gọi khách hàng like, share, comment để livestream của bạn nổi bật và thu hút thêm nhiều người xem hơn.

Ngoài ra, trong livestream bạn cũng cần nhắc lại cho khách hàng về cách thức mua hàng trên livestream Shopee, mã giảm giá mà khách hàng có thể sử dụng,…

 • Chào tạm biệt khi kết thúc livestream

Trước khi kết thúc live stream trên Shopee, bạn nên chào tạm biệt khách để thể hiện sự thân thiện và tôn trọng khách hàng.

Đừng quên nhắc khách hàng vào xem Shop và theo dõi Shop để nhận khuyến mãi, mua hàng,…

Quy định khi Livestream trên Shopee:

Khi nội dung livestream không phù hợp các quy định, Shop sẽ nhận được thông báo nhắc nhở từ hệ thống như:

Các quy địnhNội dung nhắc nhở
Hình ảnh livestream không phù hợpHình ảnh bạn đang livestream không phù hợp, vui lòng điều chỉnh ngay nhé!
Nội dung livestream không phù hợpNội dung bạn đang livestream không phù hợp, vui lòng điều chỉnh ngay nhé!
Sản phẩm livestream thuộc ngành hàng cấmSản phẩm bạn đang livestream thuộc ngành hàng cấm, vui lòng không trình chiếu về sản phẩm này!
Ảnh hưởng đến branding của Shopee (nói xấu Shopee, nói xấu các seller khác…)Nội dung bạn đang livestream không phù hợp với hình ảnh của Shopee, vui lòng điều chỉnh ngay nhé!

Đình chỉ Livestream

Khi Người bán đã nhận được 2 lời nhắc nhở nhưng vẫn không thay đổi nội dung livestream phù hợp, Shopee sẽ có quyền dừng & xóa livestream ngay lập tức.
Shop bị đình chỉ livestream sẽ không thể đăng ký tham gia livestream lần 2 & có thể bị Sao Quả Tạ vì vi phạm quy định livestream.

Thật ra tính năng Shopee Live rất đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn là bạn có thể dễ dàng Livestream và dẫn đầu trong công cuộc cách mạng bán hàng trên sàn thương mại điện tử siêu chất này. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý cẩn thận về những lỗi vi phạm có thể mắc phải. Chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến công sức bạn đã gầy dựng cho shop của mình và tụt doanh thu đấy nhé.

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Bán hàng:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả