Hướng dẫn chi tiết cách bán hàng bằng livestream trên Shopee

Nhằm hỗ trợ các shop bán hàng hiệu quả nhất, Shopee đã cho ra mắt tính năng Shopee Live. Thế nhưng chắc chắn sẽ có nhiều chủ shop bán hàng trên Shopee chưa nắm được Shopee Live là gì? Livestream trên Shopee có lợi ích gì? Làm thế nào để đăng ký Shopee Live? Cách livestream trên Shopee như thế nào? Đây là tính năng nổi bật và độc đáo, có thể giúp các chủ shop bán hàng dễ dàng hơn trên Shopee.

1. Shopee Live là gì?

Shopee Live là tính năng mới trên ứng dụng Shopee cho phép người bán hàng livestream trên Shopee. Các video livestream Shopee sẽ hiển thị tại mục Shopee Live và người dùng có thể mua hàng trong lúc xem live stream.

Hiểu nôm na Shopee Live cũng tương tự tính năng livestream bán hàng trên Facebook. Với Shopee Live, bạn có thể đăng video lên Shopee live stream bán hàng hoàn toàn miễn phí, đơn giản và đem lại hiệu quả cao.

2. Lợi ích khi livestream trên Shopee:

Một số lợi ích nổi bật khi bán hàng live stream trên Shopee:

 • Tiếp cận với 1 lượng lớn khách hàng tiềm năng: Theo thống kê Shopee có trung bình hơn 50 triệu lượt truy cập/tháng. Lợi ích đầu tiên có thể nhìn thấy ngay là bạn sẽ được hưởng lợi từ số lượng người truy cập khổng lồ vào Shopee mỗi ngày.
 • Có thêm người theo dõi mới và khách hàng mới: Các video Shopee sẽ xuất hiện ở mục Shopee Live rất nổi bật trong app Shopee. Nếu video live stream của bạn hấp dẫn, bạn sẽ nhanh chóng có thêm lượt người dùng theo dõi đồng nghĩa bạn có thêm khách hàng tiềm năng.
 • Thu hút người dùng tương tác với bài đăng: Khi bạn đăng video lên Shopee, những người dùng theo dõi Shop sẽ nhận được 1 Thông báo nên sẽ mang về thêm lượt truy cập và tiếp cận với gian hàng.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng: Nếu đăng sản phẩm bằng hình ảnh hay video thì người bán hàng có thể photoshop hay chỉnh sửa. Khi live stream trên Shopee, người dùng sẽ nhìn sản phẩm thật hơn, cảm nhận rõ hơn về tính năng, công dụng của sản phẩm. Điều này làm tăng sự tin tưởng của khách hàng với sản phẩm, từ đó làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Khách hàng tự đặt hàng trong lúc xem livestream: Bạn có thể thêm các sản phẩm muốn bán trong livestream, khách hàng chỉ việc click vào danh sách, lựa chọn sản phẩm mình quan tâm và tự đặt hàng, bạn sẽ không phải đọc từng comment và chốt đơn như trên Facebook.

Những con số biết nói

 • Trung bình có 200 – 800 lượt xem 1 bài live stream trên Shopee Live
 • Có khoảng 50 – 200 lượt click xem sản phẩm mỗi video Live trên Shopee
 • Tổng số gần 3.000 lượt like, share lên các mạng xã hội
 • Lượng khách hàng theo dõi Shop tăng khoảng 20%
 • Số lượng đơn hàng trong ngày tăng khoảng 15% so với trung bình 7 ngày trước đó khi chưa tham gia Shopee Live

3. Cách đăng ký Shopee Live như thế nào?

Sau khi nắm được những lợi ích khi bán hàng qua livestream trên Shopee. Vậy bây giờ muốn đăng ký Shopee Live thì phải làm như thế nào? Nhiều chủ shop thường thắc mắc “Sao tôi không thấy Shopee Live trong mục của Tôi?”. Câu trả lời là vì tài khoản của bạn chưa được kích hoạt tính năng Shopee Live.

Tính năng live stream trên Shopee không phải mở cho tất cả các shop mà bạn cần phải đăng ký với Shopee mới có thể sử dụng được tính năng này. Đầu tiên, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký Shopee Live tại đây

Thông tin cần cung cấp cho Shopee bao gồm địa chỉ email, tên đăng nhập Shopee và số điện thoại liên hệ. Sau khi hoàn tất bản đăng ký, Shopee sẽ mở tính năng livestream Shopee Live cho shop chậm nhất 24h sau khi gửi đăng ký.

Bộ phận Shopee Live của Shopee sẽ gửi thông tin xác nhận qua email và gửi kèm hướng dẫn chi tiết để tham gia live stream trên Shopee cho bạn. Bạn nên đọc kỹ để nắm rõ các hướng dẫn và quy định livestream của Shopee Live.

Khi đã được kích hoạt, bạn sẽ thấy mục Shopee Live/Video trực tiếp tại mục Tôi trong ứng dụng Shopee trên điện thoại.

4. Hướng dẫn chi tiết cách live stream trên Shopee:

Cách live trên Shopee rất thuận tiện, chỉ với 6 bước là bạn đã có thể đăng video lên Shopee rồi.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi livestream trên Shopee

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị để có 1 buổi livestream Shopee thành công là:

 • Mạng internet tốt: Đường truyền mạng cần ổn định để khi live trên Shopee không bị giật, lag
 • Dụng cụ hỗ trợ livestream: Chuẩn bị các thiết bị livestream cần thiết như đèn livestream, chân đế,… giúp cố định thiết bị, tránh rung lắc điện thoại trong quá trình live stream trên Shopee cũng như giúp cho video livestream của bạn được đẹp nhất.
 • Không gian livestream Shopee: Nên chọn chỗ sáng sủa, yên tĩnh, nếu chọn live stream ở cửa hàng thì nên sắp xếp gọn gàng, chọn chỗ có thể show được logo, thương hiệu của Shop.
 • Kịch bản livestream: Bạn cần lên danh sách các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream, người mẫu, kịch bản livestream và cách tương tác với người xem.

Bước 2: Thiết lập cho livestream trên Shopee

Đầu tiên bạn mở ứng dụng Shopee trên điện thoại, vào mục Tôi, sau đó chọn Shopee Live/Video trực tiếp. Bạn sẽ được chuyển sang màn hình thiết lập live stream trên Shopee.

Tại đây bạn cần thiết lập 1 số thông tin sau:

 • (1) Ảnh đại diện livestream: Bạn nên lựa chọn ảnh nổi bật, bắt mắt và rõ nét, có thể lấy logo để làm ảnh bìa giúp tăng nhận diện thương hiệu.
 • (2) Tên livestream: Yêu cầu tên live stream trên Shopee là dưới 30 ký tự bao gồm cả khoảng trắng. Lưu ý: Tên tiêu đề của livestream Shopee cần được viết bằng tiếng Việt có dấu, nếu không video livestream của bạn sẽ bị dừng phát nếu tiêu đề không đúng quy định.
 • Mô tả livestream: Mặc dù trường thông tin này không bắt buộc nhưng đây là “mảnh đất vàng” để bạn đặt các thông ưu đãi, mã giảm giá hay giới thiệu về buổi live stream để thu hút người xem.

Bước 3: Chọn sản phẩm sẽ live trên Shopee

Bước tiếp theo trong cách live trên Shopee đó là thêm sản phẩm để livestream. Để thêm sản phẩm muốn bán trong livestream Shopee, bạn bấm vào Thêm sản phẩm liên quan phía dưới phần thông tin livestream.

Bạn có thể chọn nhanh những sản phẩm trong mục Đã thích hoặc chọn trong danh sách tất cả sản phẩm của Shop trong mục Shop của tôi.

Shopee Live cho phép thêm tới 200 sản phẩm vào 1 live stream trên Shopee, tuy nhiên để tăng tỷ lệ chuyển đổi bạn chỉ nên thêm vào đủ số lượng sản phẩm sẽ live trên Shopee thôi vì khi thêm quá nhiều sản phẩm khách hàng sẽ bị rối và rất khó tìm được sản phẩm mà mình cần.

Sau khi chọn xong các sản phẩm sẽ đăng video lên Shopee, bạn có thể điều chỉnh thứ tự sắp xếp của các sản phẩm trong danh sách bằng cách chạm vào biểu tượng có 3 dấu gạch ngang bên phải và kéo thả lên/xuống đến vị trí mà bạn muốn.

Hoặc bạn cũng có thể xóa sản phẩm khỏi danh sách bán trên livestream Shopee bằng cách chạm vào biểu tượng thùng rác bên phải của sản phẩm muốn loại bỏ.

Sau khi hoàn tất, bạn ấn nút Tiếp theo.

Bước 4: Hoàn tất trước khi livestream Shopee

Tại màn hình tiếp theo, bạn sẽ hoàn tất các thiết lập cuối cùng trước khi bắt đầu live stream trên Shopee.

 • Thêm sản phẩm trưng bày: Là sản phẩm hiển thị ở góc trên bên trái màn hình livestream, bạn nên lựa chọn trưng bày sản phẩm đang live.

Ví dụ, theo kịch bản live stream trên Shopee bạn sẽ bán sản phẩm Ví cầm tay đầu tiên thì bạn chọn trưng bày sản phẩm này đầu tiên.

Sau đó, khi livestream đến sản phẩm Túi đeo chéo bạn chỉ cần click nút trưng bày của sản phẩm đó để đưa sản phẩm hiển thị lên phần trưng bày trong livestream Shopee Live.

Sản phẩm trưng bày sẽ giúp khách hàng nhanh chóng biết được sản phẩm đang live là sản phẩm nào và có thể dễ dàng đặt hàng được ngay bằng cách chạm trực tiếp vào sản phẩm đó.

 • Kiểm tra lại góc máy: Cố định camera ở 1 góc máy đẹp, đủ ánh sáng và có thể show được sản phẩm 1 cách thu hút nhất.
 • Xem lại danh sách sản phẩm livestream Shopee: Chạm vào biểu tượng túi hàng để kiểm tra lại 1 lần nữa danh sách các sản phẩm sẽ bán trong buổi live stream trên Shopee Live.
 • Chọn bộ lọc livestream: Bạn có thể lựa chọn các bộ lọc cho video livestream được đẹp mắt hơn.
 • Chuyển camera: Chuyển camera sau sang trước và ngược lại.
 • Thông báo người theo dõi: Khi tích chọn vào nút này, khi bạn bắt đầu video live stream trên Shopee Live, tất cả người dùng đang theo dõi Shop của bạn sẽ nhận được 1 thông báo Shopee Live trong phần Thông báo trên ứng dụng Shopee.

Vậy là bạn đã sẵn sàng cho 1 buổi live stream trên Shopee Live bán hàng rồi. Chạm vào nút Bắt đầu phát Video trực tiếp và livestream Shopee thôi!

Lưu ý: Màn hình lúc này sẽ hiển thị số đếm ngược từ 3, bạn đợi 1 chút cho hết đếm ngược rồi mới bắt đầu livestream nhé!

Bước 5: Tiến hành live stream trên Shopee

Sau khi bắt đầu buổi live stream trên Shopee, bạn tiến hành theo kịch bản đã chuẩn bị từ trước.

Trong màn hình live stream trên Shopee Live có 1 số tính năng mà bạn có thể tận dụng để live stream bán hàng được hiệu quả hơn:

 • Trưng bày sản phẩm: Như đã nói ở trên, trong quá trình livestream, khi live đến sản phẩm nào, bạn chạm vào biểu tượng túi hàng, danh sách sản phẩm sẽ hiện ra và bạn chọn Trưng bày sản phẩm mà bạn muốn.
 • Xem và trả lời comment: Chạm vào biểu tượng hội thoại để xem và trả lời comment của khách hàng trong buổi livestream Shopee.
 • Chia sẻ livestream lên mạng xã hội: Chạm vào biểu tượng mũi tên để chia sẻ bài đăng Shopee live stream lên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,…
 • Thay đổi bộ lọc livestream: Trong quá trình live stream bạn có thể thay đổi bộ lọc để làm đẹp cho sản phẩm và video live stream được bắt mắt, hấp dẫn khách hàng hơn.
 • Chuyển camera: Bạn cũng có thể chuyển đổi chế độ giữa camera trước và sau trong buổi livestream.
 • Xem thời gian livestream: Bên góc dưới bên phải sẽ hiển thị thời gian mà bạn đã quay livestream.

Bước 6: Kết thúc live trên Shopee

Sau khi livestream xong, để kết thúc buổi live stream trên Shopee Live, bạn chạm vào dấu (x) ở góc trên bên phải màn hình.

Lưu ý: Kết thúc live stream trên Shopee bạn nên chạm nút (x), không thoát ứng dụng đột ngột, màn hình livestream sẽ bị đen, khách hàng sẽ không biết được là buổi livestream đã kết thúc hay chưa và Shopee Live cũng sẽ tắt ngay những video livestream bị lỗi màn hình đen như thế này.

Tại đây, màn hình sẽ hiển thị kết quả thống kê của buổi live stream trên Shopee bao gồm số lượt xem, số lượt like và tổng thời lượng của buổi live stream.

Trên đây là tất cả những gì liên quan đến tính năng Shopee Live vừa ra mắt trên Shopee. Hi vọng với tính năng sẽ hỗ trợ bạn bùng nổ số lượng đơn hàng trong thời gian sắp tới. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc, bạn hãy để lại dưới phần bình luận của bài viết nhé. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp ngay cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Thân chào!

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Bán hàng:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả