4 cách tiếp thị ít tốn kém mà hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ

Khi bắt tay vào kinh doanh, bắt buộc bạn phải có khách hàng, họ chính là nguồn thu nhập trọng yếu góp phần duy trì, thúc đẩy và phát triển kinh doanh. Để có khách hàng, bạn phải tiếp thị doanh nghiệp của mình. Nhưng nếu bạn không có nhiều tiền, thì liệu có cách tiếp thị ít tốn kém nào nhưng lại đem lại hiệu quả không?

Câu trả lời là có, bạn chỉ cần có chiến lược bán hàng cụ thể và cân nhắc chi tiêu một cách hợp lý.

4 cách tiếp thị ít tốn kém mà hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ

1. Mạng xã hội (social media)

Ngày nay cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin, hầu hết mọi người đều sử dụng mạng xã hội, như một cách thức để tiếp cận thông tin, cập nhật xu hướng và hòa mình cùng sự phát triển của xã hội.

Đó là lí do tại sao, doanh nghiệp của bạn cũng phải có mặt trên những kênh xã hội đó.

Không nhất thiết phải phủ rộng trên tất cả các kênh, phổ biến và có nhiều người dùng nhất hiện nay phải kể đến là Facebook, Zalo, Instagram. Bạn có thể cân nhắc kênh nào là phù hợp nhất với sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp, từ đó triển khai.

Đa phần để có thể tiếp cận được lượng khách hàng như mong muốn, bắt buộc bạn phải chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên chi phí của nó tương đối cao do cạnh tranh rất gắt. Đối với những doanh nghiệp nhỏ thì việc bỏ ra một khoản tiền lớn đầu tư chi phí quảng cáo là sự lãng phí và mạo hiểm. Do đó, chỉ cần khéo léo và tinh ý một chút, bạn hoàn toàn có thể marketing miễn phí trên những phương tiện này.

Hãy tận dụng hạng mục đánh giá doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ trên Facebook và khuyến khích những khách hàng có những trải nghiệm tốt hài lòng về sản phẩm của bạn, để lại nhận xét, đánh giá tích cực như một sự khẳng định về chất lượng.

Rất nhiều khách hàng khi muốn mua mặt hàng gì đó, sẽ tham khảo từ những người mua trước bằng cách xem phần review này, nhờ đó, họ sẽ đọc thấy những lời khen ngợi đó, thúc đẩy họ đặt hàng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần chăm sóc những kênh social này bằng cách cập nhật những nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, mẹo hay, tổ chức cuộc thi hay phát hành quà tặng trực tuyến để duy trì tương tác với khách hàng của bạn.

Tiếp thị thông qua mạng xã hội (social media)

2. Website

Bất kể bạn kinh doanh lớn hay nhỏ thì đều cần có một website. Xu hướng kinh doanh ngày nay không còn quanh quẩn ở việc sờ tận tay, đến tận nơi để mua về nữa, người ta thường có xu hướng tìm kiếm sản phẩm, doanh nghiệp của bạn trên các công cụ tìm kiếm, khi đó trang web của bạn sẽ xuất hiện đầu tiên.

Ngoài ra khi khách hàng tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ trong khu vực của bạn, thì website cũng sẽ là những kết quả hiện lên hàng đầu. Việc cần làm là cải thiện vị trí kết quả tìm kiếm website của bạn thông qua SEO.

Để có thể củng cố thứ hạng của website bạn cần phải đảm bảo thông tin doanh nghiệp rõ ràng, thời gian làm việc, thông tin liên lạc, hotline hỗ trợ khách hàng.

Bên cạnh đó việc xây dựng nội dung cũng rất quan trọng, bạn cần chi tiết hơn khi mô tả về sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, cập nhật những thông tin hữu ích, chia sẻ thiết thực liên quan đến mặt hàng bạn cung cấp.

Website

3. Hợp tác kinh doanh

Đây được xem là cách tiếp thị ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả ngoài mong đợi cho các doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể hợp tác với những doanh nghiệp khác ở địa phương để bổ trợ lẫn nhau.

Phổ biến nhất là bạn có thể tặng khách hàng phiếu mua hàng, ưu đãi giảm giá của đối tác và ngược lại. Tìm những đối tác liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn, hoặc những dịch vụ có thể bổ sung tương trợ lẫn nhau.

Phần mềm quản lý bán hàng SIÊU ĐƠN GIẢN SUNO.vn giúp người chủ quản lý mọi mặt của cửa hàng: từ tính tiền bán hàng, quản lý tồn kho hàng hóa, quản lý thu chi tiền bạc, chăm sóc khách hàng đến phân tích kết quả kinh doanh dễ dàng. SIÊU ĐƠN GIẢN, rất dễ sử dụng kể cả với người không rành máy tính.

4. Tận dụng nguồn khách hàng hiện có

So với việc đổ tiền tiếp thị để tìm nguồn khách hàng mới, bạn hãy cố gắng chăm sóc thật tốt những khách hàng hiện có của mình, cố gắng chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành.

Bạn đã nghe qua về marketing truyền miệng, đây thật sự là một phương thức tiếp thị ít tốn kém nhưng luôn hiệu quả. Chỉ cần đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Hãy làm cho khách hàng hiện tại của bạn thấy hài lòng, họ sẽ giới thiệu bạn bè, người thân của họ.

Bạn cũng có thể lên ý tưởng cho những chiến dịch khuyến khích khách hàng giới thiệu khách hàng mới bằng cách tặng phiếu ưu đãi, giảm giá cho họ vào những lần mua hàng kế tiếp.

Tận dụng nguồn khách hàng hiện có để marketing truyền miệng

Xem thêm: 

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Bán hàng:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả