Sau sự cố sập toàn cầu, Facebook bị điều tra hình sự, cổ phiếu tụt dốc

Đây có lẽ là một trong những thời điểm khủng hoảng nhất của “gã khổng lồ” mạng xã hội khi đang phải đối mặt với hàng loạt rắc rối

Sự cố sập toàn cầu ngày 14/3 do thay đổi cấu hình máy chủ

Theo công cụ DownDetector, hiện tượng bắt đầu diễn ra từ 23h00 ngày 13/3 ở nhiều nơi trên thế giới từ châu Mỹ, châu Âu tới châu Á và kéo dài hơn trong suốt 14 tiếng ngày 14/3. Rất nhiều người đã không truy cập vào được Facebook. Có một số người dùng vẫn có thể mở các nền tảng này và thực hiện một số thao tác, nhưng nhìn chung họ gặp khó khăn khi gửi tin nhắn Messenger, WhatsApp hay đăng thông tin, bình luận, nhất là không thể chia sẻ ảnh, video, link,… lên Facebook, Instagram. Thậm chí cả dịch vụ thực tế ảo Oculus VR cũng gặp trục trặc.

Theo BBC, lần gần nhất Facebook bị “sập” với quy mô rộng toàn cầu và lâu như thế này đã là từ năm 2008, nhưng khi đó họ chỉ có 150 triệu thành viên, còn hiện số người dùng Facebook hàng tháng lên tới 2,3 tỷ.

Sau sự cố sập toàn cầu trong hơn 14 tiếng này,  Facebook đã đăng thông điệp lên Twitter: “Do thay đổi cấu hình máy chủ, nhiều người gặp khó khăn khi truy cập các ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi. Vấn đề đã được giải quyết và hệ thống đang phục hồi. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện và đánh giá cao sự kiên nhẫn của mọi người”.

Trước đó, cũng thông qua nền tảng của đối thủ, Facebook thừa nhận các dịch vụ của họ đang gặp vấn đề, nhưng khẳng định không liên quan đến việc bị “tấn công từ chối dịch vụ” (DDoS).


Facebook thừa nhận sự cố và xin lỗi trên Twitter.

Trang Medium dự đoán, hệ thống Facebook bị trục trặc có thể do mạng xã hội này thử nghiệm hợp nhất Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Trước đó, một số nguồn tin cho biết CEO Facebook Mark Zuckerberg dự định gộp các nền tảng để giúp người dùng có thể nhắn tin liên thông.

Hiện tại, lỗi vẫn còn tồn tại ở miền Nam nước Anh, miền Đông và miền Tây nước Mỹ cũng như một số quốc gia Nam Mỹ nhưng tình hình chung là gần như đã khắc phục được hoàn toàn. Sự cố lần này được đánh giá là kéo dài nhất và ảnh hưởng trên diện rộng nhất từ khi Facebook ra đời. 


Vào thời điểm Facebook xảy ra sự cố, Việt Nam bị ảnh hưởng ở mức trung bình (vàng). Mức độ ảnh hưởng từ ít đến nhiều thể hiện qua các màu vàng nhạt – vàng – cam – đỏ.

Facebook bị điều tra hình sự liên quan tới các thỏa thuận chia sẻ, cho phép Apple, Amazon và các công ty khác truy cập vào dữ liệu người dùng

Theo New York Times, Facebook đã thực hiện một thỏa thuận trong đó có điều khoản cho phép các nhà sản xuất thiết bị như Apple, Amazon và Microsoft tiếp cận dữ liệu người dùng cá nhân, gồm danh sách bạn bè, thông tin liên hệ và đôi khi cả tin nhắn riêng tư. Không phải lúc nào việc truy cập thông tin cũng có sự đồng ý của người dùng.

Một bồi thẩm đoàn lớn ở New York đã tiến hành lập hồ sơ từ ít nhất hai nhà sản xuất thiết bị thông minh để thảo luận về những vấn đề pháp lý bí mật. Cả hai công ty này đã hợp tác với Facebook và có được quyền truy cập vào thông tin của hàng trăm triệu người dùng.

“Chúng tôi đang phối hợp với nhà điều tra một cách nghiêm túc”, một phát ngôn viên của Facebook nói với Business Insider. “Chúng tôi đã cung cấp lời khai công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Tháng 12/2018, New York Times đưa tin Facebook đã để công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft truy cập tên tất cả bạn bè của người dùng mà chưa có sự đồng ý. Trong khi đó, mạng xã hội này cũng cho Amazon thu thập tên và thông tin liên hệ của một người cụ thể thông qua bạn bè, hay cho Yahoo xem luồng bài đăng của bạn bè gần đây. Các dịch vụ như Spotify hay Netflix thậm chí có thể đọc tin nhắn của hàng triệu tài khoản Facebook mỗi tháng.


Mark Zuckerberg, CEO Facebook điều trần trước buổi họp báo

Trong bài giải thích trên blog sau đó, Facebook cho biết mối quan hệ đối tác này là cần thiết để kích hoạt một số tính năng xã hội nhất định trong các ứng dụng bên ngoài, như đăng nhập vào tài khoản Facebook từ điện thoại Windows hoặc chia sẻ bài hát Spotify mà người dùng đang nghe qua Facebook Messenger.

“Để rõ ràng, không có thỏa thuận hay tính năng nào cho phép các công ty truy cập thông tin mà không có sự đồng ý của mọi người. Họ cũng không vi phạm thỏa thuận năm 2012 của chúng tôi với FTC”, Facebook viết. Lãnh đạo Facebook cũng nói thêm, hầu hết các quan hệ đối tác này đã kết thúc trong vài năm qua.

Thông tin điều tra hình sự xuất hiện trong lúc Facebook đang vật lộn để khôi phục hình ảnh của mình trước công chúng, sau một loạt scandal rò rỉ dữ liệu cá nhân của người dùng cũng như truyền bá thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Facebook đã phải đối mặt với nguy cơ nộp phạt hàng tỷ USD để giải quyết các cáo buộc về quyền riêng tư của Ủy ban Thương mại Liên bang và các cơ quan khác. Tuy nhiên, điều tra hình sự lần này sẽ làm tình hình thêm phần căng thẳng.

Cổ phiếu Facebook bị tụt dốc thê thảm

Cổ phiếu Facebook bị tụt giảm do hệ lụy từ sự cố sập toàn cầu và vụ bê bối bị điều tra hình sự

Đà giảm của nhóm dịch vụ truyền thông, dẫn đầu bởi Facebook, đã kéo S&P 500 xuống mức giảm 0,1%, còn 2.808,48 điểm. Cổ phiếu Facebook sụt giảm cũng ảnh hưởng Nasdaq, chỉ số này đóng cửa phiên với mức giảm 0,2%, 7.630,91 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chỉ tăng 7.05 điểm, đóng cửa với 25.709,48 điểm.

Cổ phiếu của Facebook giảm tới 1,9% sau sự cố khiến cả ứng dụng này, Instagram lẫn Whatsapp “sập” trên toàn thế giới. Cổ phiếu của hãng công nghệ này cũng chịu nhiều áp lực sau khi New York Times đưa tin về việc các công tố viên liên bang đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với các giao dịch dữ liệu mà Facebook đã thực hiện với các “gã khổng lồ” công nghệ khác.

Nguồn: Tổng hợp theo VnExpress, CafeF

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Tin kinh tế:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả