Bí quyết khiến khách hàng tiếp thị quảng cáo thay bạn

Trong thời đại hiện nay, muốn tăng trưởng nhanh thì cần phải áp dụng cả 3 hình thức tiếp thị quảng cáo: tiếp thị xã hội, tiếp thị trải nghiệm và tiếp thị ảnh hưởng. Và tuyệt vời hơn là chúng đều được thực hiện bởi khách hàng của bạn. Nhưng phải làm như thế nào để khách hàng chịu tiếp thị quảng cáo cho bạn. SUNO sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết sau đây để thực hiện được điều đó.

Làm sao để khách hàng "tự nguyện" tiếp thị quảng cáo thay cho bạn?
Làm sao để khách hàng “tự nguyện” tiếp thị quảng cáo thay cho bạn?

Thời trước khi có mạng xã hội, các thương hiệu đều phải tự quảng bá, làm sự kiện truyền thông cho chính mình. Còn ngày nay, một bài viết PR về thuong hiệu, chẳng hạn như Coca-Cola trên mạng xã hội có thể được viết bởi bất kỳ ai.

Đây thực sự là một con dao hai lưỡi đối với các thương hiệu. Mặt lợi là lời nói của một khách hàng hài lòng có thể ăn đứt bất cứ loại quảng cáo nào mà không phải tiền có thể mua được. Mặt hại là bạn không thể kiểm soát việc người tiêu dùng đánh giá về sản phẩm/dịch vụ của mình. Nhất là những khách hàng có trải nghiệm tiêu cực. Họ sẽ không chần chừ chia sẻ về trải nghiệm tồi tệ đó. Và 97% người tiêu dùng khác thì lại thường xuyên đọc các bài review trên mạng.

Vậy phải làm thế nào để các thương hiệu có được những khách hàng trung thành. Mấu chốt nằm ở việc đặt nhân viên lên hàng đầu. Khi bạn làm điều đó, nhân viên sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời. Sự tận tình và chu đáo từ nhân viên của bạn sẽ phát triển khách hàng trung thành cho bạn. Những khách hàng đó chính là những người những người sẽ ủng hộ và tiếp thị quảng cáo giúp bạn sau này.

Nên nhớ, bạn không thể bắt buộc hay sử dụng những chiêu trò để khách hàng nói tốt về bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Mà hãy bắt đầu sử dụng 4 bí quyết dưới đây để khách hàng “tự nguyện” làm điều đó cho bạn

1. Ưu tiên tính xác thực:

Dù là vào thời kỳ nào thì tính xác thực của thương hiệu là quan trọng nhất đối với người tiêu dùng ở mọi thế hệ. Thế hệ Y ( Millennials – chỉ những người sinh ra từ năm 1981 đến năm 2000) quan tâm đến điều đó nhất. Hết 9 trên 10 người nói rằng họ thích nghe những từ như “tính trung thực và hữu cơ sạch” hơn là “sự hoàn hảo và tiện lợi” để diễn tả về thương hiệu.

Trên thực tế, theo một báo cáo vào năm 2017, thế hệ Y quan tâm đến điều này nhiều đến mức, trung bình cứ 10 người là có 3 người cho biết họ đã bỏ theo dõi một thương hiệu sau khi thấy những gì thương hiệu đó quảng cáo với nội dung được cho là không trung thực.

Thật ra, tính xác thực là thứ khó có thể xác định được. Nhưng nó không quá khó để thực hiện. Mahesh Chaddah – người đồng sáng lập trang web du lịch Reservations.com cho biết. Các thương hiệu nên minh bạch trong giao tiếp, cung cấp các thông tin chính xác. Và giảm thiểu tối đa việc quảng cáo phô trương, phóng đại quá mức.

Ông cũng cho rằng điều quan trọng là các thương hiệu cần sớm xây dựng được tiếng nói riêng của họ. Bởi vì trước khi họ làm được điều đó thì các thương hiệu vẫn bị phụ thuộc bởi người tiêu dùng. Do họ không thể quản lý nội dung do người dùng tạo ra. Trong khi đó, đến 85% người tiêu dùng lại có sự ảnh hưởng hơn các hình thức truyền thông khác.

2. Xây dựng mạng lưới kết nối với những người có tầm ảnh hưởng (KOLs):

Theo như trang SocialPubli.com – một diễn đàn tiếp thị có ảnh hưởng thì có đến 93% lý do các doanh nghiệp nên sử dụng tiếp thị ảnh hưởng. Thậm chí 6 trên 10 doanh nghiệp đang tăng ngân sách đầu tư vào hình thức này trong năm 2019. Khi một người có sức ảnh hưởng đề xuất một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, những người đang theo dõi họ cũng sẽ tin tưởng và muốn thử trải nghiệm.

Những người có sức ảnh hưởng đặc biệt rất hiệu quả trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như mỹ phẩm. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một vấn đề, không phải KOL nào cũng đều được tất cả mọi người yêu thích. Đôi khi họ cũng có một lượng anti-fan không nhỏ và điều đó có thể gây tác dụng ngược cho việc tiếp thị quảng cáo của bạn.

Tùy theo phong cách của từng KOL và đối tượng đang theo dõi họ để biết được họ có phù hợp với thương hiệu của bạn hay không. Có một sự khác biệt rõ ràng về tiềm năng phù hợp giữa một KOL mang phong cách dí dỏm, tinh tế so với một KOL mang phong cách quyến rũ, sôi nổi. Bạn cần xem xét tất cả điều này để chọn ra được một KOL truyền cảm cho thương hiệu.

3. Mang lại trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ tuyệt vời:

Gần 3/4 người Mỹ ưu tiên sản phẩm được trải nghiệm hơn là các sản phẩm trưng bày. Thay vì tặng những vật dụng có khắc tên thương hiệu bạn trên đó. Và hy vọng chúng được khách hàng nhìn thấy thì hãy cho khách hàng được trải nghiệm. Họ không chỉ đánh giá cao điều đó mà còn có khả năng chia sẻ nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Như vậy doanh nghiệp của bạn sẽ càng được biết đến nhiều hơn. Các thương hiệu nên đưa ra những trải nghiệm như thế nào cho khách hàng? Sự liên kết giữa thương hiệu và hành động chia sẻ là rất quan trọng.

Hãy thử tham khảo cách làm của thương hiệu Greater Palm Springs Convention & Visitors Bureau – một công ty du lịch trọn gói. Để có nhiều khách hàng từ thành phố Manhattan đặt chuyến bay trực tiếp đến thành phố New York, họ đã tổ chức một cuộc thi. Trong đó, công ty này yêu cầu khách hàng tham gia đập phá các khối băng khổng lồ bằng bất kỳ công cụ nào có thể tìm thấy được. Nhằm mục đích “thoát khỏi cái lạnh” của mùa đông, những người tham gia cuộc thi sẽ giúp thời tiết ấm áp hơn.

Đồng thời, giải thưởng cho người may mắn thắng cuộc chính là một chuyến đi du lịch miễn phí. Sự kiện này không những giúp khách hàng liên kết với thương hiệu Greater Palm Springs Convention & Visitors Bureau. Mà nó còn thu hút được sự chú ý của hàng trăm người dân thành phố New York (và hơn thế nữa) trên mạng xã hội.

4. Khuyến khích chia sẻ:

Ngay cả nội dung hay nhất cũng không có giá trị gì nếu nó không được nhìn thấy. Sử dụng phần thưởng nhỏ – chẳng hạn như nếm thử sản phẩm, tham quan cơ sở hoặc tín dụng dịch vụ. Để khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ nội dung thương hiệu tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội. Những nội dung khách hàng đưa ra có giá trị thật sự, nên hãy đưa ra thêm phần thưởng nếu bài viết trên mạng xã hội của những người dùng này có thể thu hút được nhiều sự chú ý.

Thương hiệu Oscar Mayer đã khuyến khích khách hàng chia sẻ bằng cách tặng bánh hot dog. Và tấm coupon thứ hai cho những ai đã đăng ký vào “Taste-a-Monial”. Một điểm ngoặt chính là Oscar Mayer đã tăng giá trị của tấm coupon thứ 2 đó lên 50 xu mỗi lần Taste-a-Monial nhận được 5000 lượt chia sẻ. Cho tới khi giá trị của tấm coupon bằng với giá trị của thêm một bánh hot dog nữa.

Nhiều doanh nghiệp có thể đang lo lắng vì mất đi sự kiểm soát từ khi khách hàng có thể tự chủ trong việc đánh giá họ. Tuy nhiên đây cũng là cách tốt nhất để làm truyền thông nếu bạn biết tận dụng điều này. Những gì mà khách hàng tiếp thị quảng cáo cho thương hiệu của bạn sẽ là minh chứng đắt giá nhất.

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Bán hàng:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả