Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa thành công

Với những ai đang kinh doanh cửa hàng tạp hóa đều mong thu được lãi cao và phát triển tốt. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ chỉ cần mở một cửa hàng tạp hóa rồi bán là được. Thực tế, liệu có dễ dàng như vậy, nếu chỉ đơn giản mở rồi bán thì tại sao có những cửa hàng tạp hóa ăn nên làm ra, có cửa hàng lại thua lỗ, đóng cửa.

Phải làm sao để kinh doanh có lãi và có thể làm giàu từ cửa hàng tạp hóa? Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và kế hoạch kinh doanh của mỗi chủ cửa hàng. Vì thế, SUNO sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hoá hiệu quả nhất để mọi người tham khảo.

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa như thế nào cho hiệu quả?
Kinh doanh cửa hàng tạp hóa như thế nào cho hiệu quả?

1. Chọn địa điểm kinh doanh cửa hàng tạp hóa:

Chúng ta đều biết rằng đối với một cửa hàng tạp hoá sẽ không khó để có khách hàng tiềm năng ở mọi nơi. Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà ta chủ quan với việc chọn địa điểm đặt cửa hàng. Bởi vì yếu tố này ảnh chiếm tới 80% quyết định sự thành công. Khi xác định mở một cửa hàng tạp hoá, nên chọn địa điểm dân cư đông đúc, kinh tế phát triển.

Cửa hàng nên có mặt tiền từ một đến hai bên, tiếp xúc với đường lớn có nhiều người qua lại. Thường sẽ là các khu như trung tâm dân cư sinh sống, gần chợ, gần các cơ quan, công ty, khu công nghiệp,… Tại những địa điểm như trên, người dân có mức sống cao, thu nhập ổn định vậy nên nhu cầu mua sắm cũng cao hơn hẳn.

Vị trí, mặt bằng mở cửa hàng tạp hóa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công
Vị trí, mặt bằng mở cửa hàng tạp hóa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công

2. Lưu ý các loại chi phí khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa:

Tùy thuộc vào vị trí, quy mô, các mặt hàng kinh doanh của cửa hàng tạp hóa mà chúng ta có thể tính toán chi phí lời lãi. Tuy nhiên, trước tiên, cần phải tìm hiểu về các loại chi phí khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa để biết khả năng thu được lời của bạn là bao nhiêu.

Chi phí thuê mặt bằng: 

Thật may mắn cho những ai chuẩn bị mở cửa hàng tạp hóa mà không phải thuê mặt bằng. Vì đây là một loại chi phí khá lớn để duy trì hoạt động của cửa hàng mỗi tháng. Hiện nay để thuê mặt bằng mở cửa hàng tạp hóa với diện tích từ 50 – 60m2, bạn sẽ phải chịu chi phí khoảng 10 – 15 triệu/mỗi tháng. Nếu bạn có sẵn mặt bằng và không phải chịu chi phí thuê hàng tháng thì cơ hội làm giàu từ kinh doanh cửa hàng tạp hóa là hoàn toàn có thể.

Vốn nhập hàng: 

Kinh doanh mặt hàng gì cũng cần chuẩn bị vốn. Với kinh doanh tạp hóa thì số vốn bạn cần chuẩn bị sẽ lớn hơn vì các sản phẩm kinh doanh cũng khá nhiều. Thông thường, các chủ cửa hàng tạp hóa sẽ chuẩn bị từ 100 – 300 triệu để có thể nhập hàng và quay vòng vốn. Nếu chuẩn bị được nguồn vốn lớn nhiều mặt hàng đa dạng thì lãi suất từ bán hàng tạp hóa có thể cao hơn. Do đó, hãy cân nhắc về lựa chọn này nếu bạn không có một số vốn lớn.

Chi phí thuê nhân công: 

Nếu bạn định mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh nhưng không thể trực tiếp quản lý vì còn làm công việc khác thì bạn sẽ cần thuê người bán hàng. Mỗi cửa hàng sẽ có nhu cầu nhân sự từ 1 – 2 thậm chí có thể là 3 nhân viên nếu cửa hàng của bạn kinh doanh ở quy mô lớn.

Chi phí đầu tư thiết bị, cơ sở vật chất: 

Bạn sẽ cần đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng cho cửa hàng tạp hóa. Trong đó bao gồm như kệ bày hàng tạp hóa, Phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa, Máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, hệ thống tủ mát, tủ đông bảo quản hàng hóa,…

3. Đặt giá bán hàng tạp hóa như thế nào cho phù hợp?

Nếu bạn đi khảo sát một vài cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ nhận thấy hầu hết các mặt hàng đều có mức giá chung. Giá bán cùng một sản phẩm ở các cửa hàng không chênh lệch quá nhiều. Bạn không nên để giá bán của sản phẩm quá cao so với các cửa hàng khác. Vì khi người mua hàng nhận thấy cùng một mặt hàng nhưng cửa hàng của bạn lại bán giá cao thì họ sẽ không quay lại lần sau.

Khách của cửa hàng tạp hóa thường là những cư dân quanh khu vực bạn mở cửa hàng. Đây là các khách hàng tiềm năng có thể giúp bạn biết bán tạp hóa có lãi không. Bạn muốn được thu lời từ bán hàng tạp hóa một cách đều đặn thì phải cố gắng duy trì được lượng khách hàng thường xuyên này.

4. Tính toán lãi suất từ kinh doanh cửa hàng tạp hóa như thế nào?

Bán tạp hóa có giàu không – Đây là câu hỏi chung của tất cả những người chuẩn bị kinh doanh ngành hàng này. Nhiều người tin rằng có thể làm giàu từ tạp hóa, kinh doanh ngành hàng này một cách lâu dài. Hãy cùng xem nguồn lợi nhuận từ các cửa hàng tạp hóa có thể nhận được là thế nào.

Lợi nhuận trực tiếp từ việc bán tạp hóa:

Khi làm đại lý bán lẻ các mặt hàng tới tay người tiêu dùng, chắc chắn bạn sẽ được hưởng nhiều mức lãi suất từ bán hàng tạp hóa khác nhau. Có sản phẩm bạn chỉ lãi 3.000 – 5.000 đồng/sản phẩm nhưng có những sản phẩm bạn có thể thu lãi từ 20.000 – 40.000 đồng. Đến đây thì hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc bán tạp hóa có lãi không mà chỉ muốn biết lãi được nhiều hay ít nữa thôi đúng không.

Nếu bạn tìm được nhà cung cấp tạp hóa với nguồn hàng lấy tận gốc thì mức lãi chênh lệch giữa tiền nhập hàng vào và bán ra càng nhiều. Tùy vào tình hình kinh doanh ở khu vực của bạn để điều chỉnh hoạt động bán hàng, đặc biệt là giá cả. Bạn có thể để giá thấp hơn một chút nhưng bán được số lượng nhiều hơn. Bạn cũng sẽ có thêm lượng khách hàng thân thiết đông đảo. Đừng vì muốn làm giàu từ cửa hàng tạp hóa nhanh chóng mà để giá các mặt hàng quá cao khiến khách hàng không quay lại nữa.

Nguồn thu gián tiếp từ cửa hàng tạp hóa

Bên cạnh khoản lãi suất từ bán hàng tạp hóa do các sản phẩm trực tiếp mang lại thì người kinh doanh còn có thể nhận được từ một số nguồn khác. Nguồn lợi nhuận này phần nào giúp bạn sớm có câu trả lời cho việc bán tạp hóa có giàu không.

Chiết khấu từ nhà cung cấp: Nhà cung cấp nào cũng mong bạn sẽ phân phối được lượng hàng hóa lớn giúp họ. Do vậy, họ sẽ trả cho bạn một khoản chiết khấu nhất định nếu bạn bán được số lượng hàng lớn theo cam kết.

Phí xếp hàng ở vị trí ưu tiên: Một số nhãn hàng sẽ lựa chọn vị trí đẹp nhất trong cửa hàng của bạn và đề xuất được trưng bày hàng tại vị trí ưu tiên này. Đi kèm với đó, bạn sẽ nhận được một khoản tiền giống như tiền PR sản phẩm cho nhãn hàng vậy.

Chế độ khách hàng thân thiết: Nhiều chủ tiệm tạp hóa cho biết, khi đã trở thành khách hàng thân thiết từ một số nhà cung cấp, họ có thể được nhận thêm tiền hoa hồng, ưu đãi đặc biệt cho các chương trình bán hàng, khuyến mãi của hãng.

5. Mặt hàng nên đa dạng và giá cả hợp lý:

Mặt hàng bán tạp hóa càng đa dạng, phong phú thì càng giúp việc kinh doanh của bạn thành công hơn
Mặt hàng bán tạp hóa càng đa dạng, phong phú thì càng giúp việc kinh doanh của bạn thành công hơn

Thứ 1: khi thị trường tiêu dùng ra mắt sản phẩm nào mới thì cửa hàng của bạn đều có.

Đây là tiêu chí đầu tiên giúp bạn bán hàng luôn đông khách, là một bước ngắn nhất để thực hiện ước mơ làm giàu từ cửa hàng tạp hóa. Ví dụ như mặt hàng mì Omachi vị bò hầm dưa cải quảng cáo trên Tivi, khách hàng đến cửa hàng của bạn và hỏi về mặt hàng này. Nếu cửa hàng của bạn luôn cập nhật các sản phẩm mới nhất thì khách hàng sẽ ghi nhớ và luôn tìm đến khi họ có nhu cầu.

Thứ 2: các mặt hàng của cửa hàng tạp hóa của bạn phải luôn đầy đủ và đa dạng.

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới lãi suất từ bán hàng tạp hóa, quyết định đến việc bán tạp hóa có giàu không. Cửa hàng tạp hóa ngày nay không chỉ có đường sữa, bánh kẹo, gia vị, nước giặt, mà cần mở rộng thêm nhiều mặt hàng khác theo xu hướng tiêu dùng của thị trường ví dụ hoa quả sấy khô, thực phẩm đông lạnh, xúc xích,…

Thứ 3: giá cả hàng hóa nên hợp lý.

Thời gian sẽ cho bạn câu trả lời. Bạn hãy thiết lập một bảng báo giá các mặt hàng tạp hóa cho cửa hàng của mình ở mức phù hợp với nhu cầu mua sắm. Khách đến cửa hàng vì nhiều lý do trong đó giá cả cũng là một phần quan trọng. Do vậy bạn đừng quên điều này khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhé.

6. Trưng bày hàng hóa bắt mắt trong cửa hàng:

Bán hàng là một nghệ thuật và bán tạp hóa cũng vậy. Trước tiên, cần chú ý đến khâu trưng bày, sắp xếp hàng hóa sao cho bắt mắt để thu hút khách hàng ngay khi vừa bước chân vào. Sắp xếp hàng hóa hợp lý, khoa học vừa giúp cho người mua chọn được những mặt hàng họ cần một cách thuận tiện, lại có thể kích thích họ xem nhiều hơn những sản phẩm mới, bắt mắt và có nhu cầu dùng thử.

Trưng bày tốt giúp doanh thu tăng, lãi suất từ bán hàng tạp hóa cũng tăng theo. Trưng bày hàng hóa đẹp giúp bạn ghi điểm với khách hàng, nâng cao uy tín. Từ đó, khách hàng sẽ luôn nhớ đến cửa hàng của bạn như là sự lựa chọn ưu tiên.

7. Luôn tư vấn nhiệt tình cho khách hàng:

Khách hàng là Thượng đế – Câu nói này từ xưa đến nay luôn đúng. Nếu bạn hiểu tâm lý khách hàng, bạn biết khách hàng cần gì, muốn gì khi vào tiệm tạp hóa thì bạn sẽ chinh phục được họ. Cách bán hàng cũng là một nghệ thuật, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất từ bán hàng tạp hóa. Nếu bạn tư vấn tốt, bán hàng thân thiện, khách hàng cảm thấy thoải mái khi đến cửa hàng của bạn thì doanh số sẽ tăng, đi kèm với đó là lợi nhuận dành cho bạn.

8. Dùng phần mềm bán hàng tạp hóa hiện đại:

Bán hàng tạp hóa hiện nay đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều bởi những người bán hàng chọn áp dụng phương pháp quản lý hàng hóa hiện đại. Đó là dùng phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa giúp tính tiền nhanh chóng, chính xác; quản lý hàng tồn kho dễ dàng; tích hợp với các đơn vị vận chuyển.

Dùng phần mềm bán hàng giúp gia tăng lãi suất từ bán hàng tạp hóa, giúp người kinh doanh tránh được tình trạng thất thoát hàng hóa, quản lý nhân viên, xem các báo cáo doanh thu lãi lỗ chi tiết. Dùng phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nhân viên và tiền bạc.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bán tạp hóa có lãi không, lãi suất từ bán hàng tạp hóa thế nào, bán tạp hóa có giàu không và cách làm giàu từ cửa hàng tạp hóa. Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan để bắt tay vào xây dựng kế hoạch kinh doanh tạp hóa hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Bán hàng:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả