Giấy in hóa đơn nhiệt và những điều cần nên biết

Giấy in hóa đơn nhiệt được sử dụng phổ biến trong kinh doanh để in hóa đơn thanh toán cho khách hàng tại các cửa hàng. Với sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất cho ra đời các loại máy in hóa đơn nhiệt hiện đại. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm giấy máy in nhiệt, giấy in bill nhiệt ngày càng phổ biến hơn. 

Vậy bạn đã biết được những thông tin cơ bản về loại giấy in hóa đơn nhiệt này chưa? Trong bài viết này, SUNO sẽ cho giới thiệu cho bạn thông tin về giấy in hóa đơn nhiệt một cách đầy đủ nhất.

Giấy in hóa đơn nhiệt và những điều nên biết
Giấy in hóa đơn nhiệt và những thông tin cần nên biết?

1. Giấy in hóa đơn nhiệt là gì?

Giấy in bill nhiệt (hay còn gọi là giấy in hóa đơn nhiệt) có tên tiếng anh là “thermal paper”. Đây là loại giấy được tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Lớp hóa chất này sẽ chuyển thành màu đen nếu được tiếp xúc với nhiệt.

Bề mặt của giấy được bao phủ một hỗn hợp rắn của một loại thuốc nhuộm và một bề mặt thích hợp. Nếu bề mặt này được làm nóng trên điểm nóng thì thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit và làm chuyển màu giấy in nhiệt cho ra hình ảnh và thông tin cần in ấn.

Giấy máy in nhiệt được sử dụng cùng với các loại máy in nhiệt như: máy in hóa đơn, máy fax, máy tính tiền, máy pos thanh toán,…Loại giấy in bill nhiệt này dần thay thế cho giấy in hóa đơn thường (giấy in kim). Công nghệ tiên tiến, sử dụng giấy in hóa đơn nhiệt sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như phí đầu tư, in ấn, mực in của các cửa hàng. 

2. Cấu tạo của giấy máy in nhiệt:

Người ta còn hay gọi là giấy này là giấy máy in nhiệt bởi loại giấy này thường được dùng cho các loại máy in nhiệt. Vậy cấu tạo của loại giấy in hóa đơn nhiệt gồm như thế nào? 

 • Lớp giấy thường:

Lớp giấy thường mà bạn hay nhìn thấy được phủ các lớp sơn, lớp nhiệt và lớp bảo vệ được trên bề mặt giấy. Lớp giấy thường này có độ dày nhất định và là điều quyết định chất lượng của giấy in bill nhiệt. 

 • Lớp sơn cách điện:

Lớp sơn cách điện có tác dụng giúp các thông tin, hình ảnh in trên giấy có hiển thị tốt hơn và đẹp hơn khi in. Đó là lý do khi in bằng giấy in nhiệt bạn sẽ thấy có màu sắc và độ phân giải thông tin tốt hơn so với các loại giấy in thường.

Cấu tạo của giấy máy in nhiệt
 • Lớp bảo vệ ngoài:

Đây là lớp đầu tiên mà ta tiếp xúc nên có tác dụng bảo vệ các thông tin, hình ảnh trên giấy máy in nhiệt, tránh bị biến đổi khi môi trường thay đổi. Các hợp chất hóa học trên bề mặt ngoài của giấy in nhiệt còn giúp  giấy không bị ảnh hưởng ngay cả lúc trước và sau khi in.

 • Lớp nhạy nhiệt:

Lớp phủ nhạy nhiệt này là lớp sau lớp bảo vệ ngoài. Được phủ một lớp hóa học nhạy nhiệt giúp cho lớp giấy này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ biến đổi, hiển thị thông tin in của người sử dụng.

3. Ứng dụng của giấy in hóa đơn nhiệt:

Giấy in bill nhiệt được sử dụng kết hợp cùng các thiết bị in nhiệt như: máy in hóa đơn nhiệt, máy fax, máy pos tính tiền, máy quẹt thẻ tín dụng… nên được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực.

 • Trong kinh doanh cửa hàng bán lẻ:

Thông thường giấy in nhiệt được sử dụng để in thông tin thanh toán của các siêu thị, tạp hóa, các shop thời trang, mỹ phẩm,… Giấy in hóa đơn nhiệt còn giúp cho người bán hàng kiểm soát được số lượng hàng hóa, sản phẩm mà mình bán ra. Hơn thế nữa, đây là cách để bạn quảng bá thương hiệu của mình tới khách hàng khi trên bill còn có thể in logo, thông tin cửa hàng. 

Từ phía khách hàng họ cũng cảm thấy sự minh bạch khi biết được được thông tin mua hàng của mình, chi phí mình cần thanh toán cho cửa hàng. Theo một cách tích cực thì bạn đã mang tới cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp hơn trong dịch vụ.

 • Trong kinh doanh nhà hàng – quán cafe:

Ngoài kinh doanh bán lẻ ra thì các nhà hàng – quán cafe cũng thường dùng giấy in hóa đơn nhiệt trong thanh toán cho khách hàng. 

Ngoài hóa đơn thanh toán thông thường, thì các quán thường sẽ in cả hóa đơn phụ – liên quan tới thông tin order của khách để xác thực trước với khách hàng xem có thừa thiếu món ăn – đồ uống hay không. Sau đó, nhà hàng mới in hóa đơn thanh toán gồm thông tin và chi phí mà thực khách phải chi trả. Rất chuyên nghiệp!

 • Các ngành khác:

Ngoài hai ngành phổ biến ở trên, thì giấy máy in nhiệt còn được sử dụng ở nhiều ngành khác như: ngân hàng, y tế, vận tải, hóa đơn điện nước, chuyển phát nhanh,…

Sở dĩ giấy in hóa đơn nhiệt phổ biến là gì so với các loại giấy thông thường nó vừa có chất lượng tốt hơn lại có giá thành hợp với túi tiền đầu tư của nhiều người.

4. Lợi ích khi sử dụng giấy in bill nhiệt:

4.1. Thời gian thanh toán nhanh chóng:

Sử dụng loại giấy in này cho máy in nhiệt bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ in. Thường thì tốc độ sẽ rất nhất từ 100mm/s – 220mm/s. Vì vậy mà thời gian thanh toán của bạn cho khách hàng cũng được xử lý nhanh chóng hơn. 

Thời gian thanh toán nhanh chóng hơn sẽ mang tới sự hài lòng cho khách hàng, khác hoàn toàn so với việc bạn sử dụng giấy in thông thường mà vẫn đảm bảo được thông tin trên hóa đơn đầy đủ, rõ nét. 

4.2. Tiết kiệm chi phí:

Đặc điểm của các dòng giấy nhiệt in bill là không cần sử dụng mực in mà vẫn đem lại chất lượng in tốt nhất, giấy in hóa đơn sẽ cho thông tin rõ ràng, không nhòe hay mờ. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản mua mực in mỗi tháng, chi phí đó có thể tận dụng để làm công việc khác. 

Giấy in bill nhiệt được thiết kế mỏng hơn so với giấy in thông thường khoảng 3 lần nên sẽ sử dụng được lâu hơn, giảm thiểu thời gian thay thế giấy của người dùng, tránh gián đoạn quá trình in hóa đơn thanh toán.

4.3. Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng:

Giấy in nhiệt có tác dụng bảo vệ đầu in rất tốt, có thể sử dụng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ mà không gặp trục trặc. Đặc biệt cơ chế của máy in nhiệt ít có các bộ phận chuyển động hơn, do đó có độ bền cao hơn, ít đòi hỏi bảo trì hơn.

4.4. Không gây tiếng ồn:

Một điểm nổi bật nữa của giấy in nhiệt đó là không gây tiếng ồn khi in. Không như các loại máy in thông thường để in ra một hóa đơn tính tiền bạn phải chờ đợi mất vài phút, và tiếng máy in thì rất khó chịu còn đối với máy in nhiệt sử dụng giấy in nhiệt thì thời gian tính chỉ bằng giây và tiếng ồn ở mức rất thấp.

5. Cách bảo quản giấy in hóa đơn nhiệt:

Thay vì nhập một cuộn về dùng, thì người mua luôn đặt mua giấy in hóa đơn nhiệt theo thùng vừa đỡ tốn công lại vừa tiết kiệm chi phí. Vì vậy nên việc bảo quản giấy là rất cần thiết để tránh hỏng hóc dẫn tới lãng phí. Theo bạn nên bảo quản giấy in bill nhiệt theo cách nào? 

 • Tránh nơi có nhiệt độ cao

Cần tránh tác động của nhiệt độ cao, như vậy giấy in sẽ dễ bị biến thành màu đen. Chỉ nên bảo quản giấy in bill nhiệt ở nơi thoáng mát, khô ráo. 

 • Tránh nơi ẩm ướt:

Giấy in sẽ không có phản ứng nhiệt độ nếu bị ngấm nước, bạn có thể để giấy trên các kệ cao, tránh ẩm thấp.

 • Tránh các chất lỏng hoặc dầu:

Cũng như các loại giấy khác, giấy in cũng bị tác động lớn bới chất lỏng đặc biệt là dầu, nó sẽ tạo ra phản ứng với những lớp phủ trên giấy in và gây mất màu. 

 • Tránh làm nhàu, nát giấy in nhiệt:

Khi cuộn giấy bị biến dạng sẽ làm máy in hóa đơn bị kẹt giấy, nặng hơn là làm hỏng đầu in nhiệt của máy in, thế nên bạn cần đảm bảo giấy nhiệt in bill không bị biến dạng để sử dụng. 

6. Giấy in nhiệt phổ biến có những loại nào?

Giấy in nhiệt máy tính tiền có 2 loại thông dụng nhất hiện nay, là giấy in nhiệt K57 và giấy in nhiệt K80.

Giấy in nhiệt K57:
 • Kích thước bề ngang khổ giấy: 57mm.
 • Đường kính thông dụng: 45mm.
 • Quy cách đóng gói 1 thùng gồm 100 cuộn.
 • Mỗi cuộn được bọc bạc và dán 2 đầu giúp bảo quản lâu ngày mà ko sợ hư giấy.
 • Công dụng: dùng cho các máy tính tiền sử dụng công nghệ in nhiệt khổ nhỏ dùng để in hóa đơn bán hàng trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa, shop thời trang..
Giấy in nhiệt K80:
 • Kích thước bề ngang khổ giấy: 80mm.
 • Đường kính thông dụng: 45-47mm.
 • Quy cách đóng gói 1 thùng gồm 100 cuộn.
 • Mỗi cuộn được bọc bạc và dán 2 đầu giúp bảo quản lâu ngày mà ko sợ hư giấy.
 • Công dụng: dùng cho các máy tính tiền sử dụng công nghệ in nhiệt khổ lớn hơn, chuyên dùng cho các nhà hàng, quán ăn có tần suất thanh toán nhiều, hệ thống cửa hàng, siêu thị quy mô lớn. Dùng giấy in nhiệt máy tính tiền khổ 80mm bạn sẽ không mất thời gian thay giấy nhiều lần. Bề ngang 80mm giúp thể hiện nhiều thông tin hơn giảm chiều dài hóa đơn khi in.

7. Mua giấy in nhiệt giá rẻ ở đâu? 

Có rất nhiều nơi bán giấy in nhiệt giá rẻ mà bạn có thể tìm mua. Sản phẩm rất dễ để mua trên thị trường hiện nay, vì lí do này nên chất lượng của các loại giấy in hóa đơn nhiệt ở các cơ sở bán sẽ không giống nhau. 

Dù là giấy in nhiệt giá rẻ, thế nhưng không đồng nghĩa với việc bạn phải lựa chọn sử dụng sản phẩm kém chất lượng. Vì nó sẽ làm hỏng đầu in nhiệt của máy in hóa đơn. Vì vậy, khi mua giấy in bill nhiệt bạn nên tìm hiểu trước cơ sở cung cấp. 

SUNO có bán giấy in nhiệt như giấy in hóa đơn nhiệt K58giấy in bill nhiệt K80 và các loại thiết bị bán hàng chính hãng, đảm bảo có giấy tờ chứng nhận. Nên khách hàng có thể yên tâm khi mua hàng. Với nhiều năm kinh doanh và được nhiều khách hàng tin tưởng, SUNO là lựa chọn đáng tin cậy để mua sắm các loại thiết bị phục vụ cho công việc kinh doanh bán hàng.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về giấy in hóa đơn nhiệt mà SUNO muốn thông tin tới bạn. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn có thể sớm lựa chọn và tìm mua được giấy in nhiệt phù hợp.

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Bán hàng:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả