3 sai lầm thường gặp trong cách quản lý hàng tồn kho và cách khắc phục

Cách quản lý hàng tồn kho có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cửa hàng bán lẻ. Kiểm soát tồn kho kém hiệu quả có thể dẫn đến giảm doanh số bán hàng, hụt vốn, lãng phí tài chính.

Để giúp các cửa hàng bán lẻ quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn, SUNO xin liệt kê một số sai sót mà các chủ cửa hàng thường mắc phải và cách khắc phục trong bài viết bên dưới:

3 sai lầm thường gặp trong cách quản lý hàng tốt kho
3 sai lầm thường gặp trong cách quản lý hàng tốt kho

1. Vẫn sử dụng cách quản lý hàng tồn kho thủ công

Bạn không thể quản lý hàng tồn kho hiệu quả khi vẫn áp dụng cách thủ công, sử dụng giấy và bút để ghi chép. Nó dễ dẫn đến sai sót về số liệu và rất tốn thời gian.

Sử dụng phần mềm là cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả được nhiều cửa hàng bán lẻ áp dụng hiện nay. Thay vì viết tay thông tin và số lượng sản phẩm, phần mềm quản lý hàng tồn kho cho phép nhập thông tin hàng hóa thông qua các thiết bị điện tử và lưu dữ liệu vào hệ thống.

Nhiều hệ thống phần mềm có tính năng tự động cập nhật tình trạng hàng hóa khi bạn xử lí đơn hàng. Nhờ đó bạn không phải tạo thêm dữ liệu mới cho sản phẩm.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn các phần mềm có thể quản lý toàn diện cửa hàng từ quản lý kho, thu chi, dữ liệu khách hàng, quản lý nhân viên… Vì đây đều là các yếu tố quyết định ảnh hưởng đến việc quản lý kho có hiệu quả hay không.

Cách quản lý hàng tồn kho thủ công không có hiệu quả cao
Cách quản lý hàng tồn kho thủ công không có hiệu quả cao

2. Không kiểm tra hàng tồn kho thực tế thường xuyên

Chìa khóa để quản lý hàng tồn kho hiệu quả là hạn chế và xử lý các sai sót về dữ liệu hàng hóa càng sớm càng tốt. Để làm được điều này bạn phải thường xuyên kiểm kê lại hàng tồn kho. Mỗi chênh lệch về dữ liệu hàng hóa dù nhỏ cũng có ảnh hưởng đến việc quản lý cửa hàng.

Nếu bạn chỉ kiểm kê hàng hóa mỗi năm một lần thì sẽ rất khó để xác định nguyên nhân dẫn đến việc hàng bị tồn. Những hàng hóa hết hạn phải bỏ đi gây lãng phí cho cửa hàng. Chưa kể đến việc tốn kém chi phí quảng cáo cho những món hàng đã bán hết nhưng không được cập nhật thông tin.

Đó lá lý do vì sao các chuyên gia bán lẻ đưa ra thời khuyên nên kiểm kê hàng hàng hóa theo một chu kỳ thích hợp. Bạn không cần phải kiểm kê lại tất cả hàng hóa trong kho. Chu kỳ kiểm tra phụ thuộc vào từng loại mặt hàng. Ví dụ các loại thực phẩm đông lạnh cần được kiểm tra mỗi ngày, mỹ phẩm có thể kiểm kê lại sau 3 – 6 tháng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý kiểm tra các mặt hàng “ăn khách” của cửa hàng. Vì chúng sẽ nhanh hết hàng hơn các mặt hàng khác. Đảm bảo rằng số lượng hàng hóa trong cửa hàng được cập nhật đồng bộ với hệ thống bán hàng trực tuyến của bạn. Ngày nay, việc kiểm kê hàng hóa đã đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều bằng cách quản lý hàng tồn kho thông qua phần mềm.

Chỉ cần kết nối máy quét mã vạch với các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bản và máy quét sẽ giúp bạn cập nhật SKU sản phẩm lên hệ thống. Đương nhiên máy quét mã vạch phải được đồng bộ cùng phần mềm quản lý cửa hàng. Sau khi kiểm kê hàng hóa bằng máy bắn mã vạch, bạn có thể dễ dàng cập nhật lại thông tin mới và chính xác nhất của sản phẩm.

Thường xuyên kiểm kê hàng hóa
Thường xuyên kiểm kê hàng hóa

3. Kho hàng không được sắp xếp hợp lí

Một kho hàng lộn xộn, không được sắp xếp khoa học sẽ làm giảm hiệu quả quản lý của cửa hàng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn sắp xếp hàng hóa hợp lý hơn:

  • Tùy thuộc vào cách vận hàng cửa hàng để có cách sắp xếp hàng hóa thích hợp. Bạn có thể chọn cách đặt hàng hóa có kích thước và trọng lượng nhỏ ở phía trước. Do chúng dễ lấy và di chuyển hơn. Hoặc sắp xếp theo phân loại nghành hàng, những hàng hóa có cùng đặc tính ở cùng một khu vực.
  • Dán nhãn hàng hóa và phân khu vực rõ ràng cho từng nhóm hàng. Nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian kiểm kê kho cũng như xuất – nhập hàng.
  • Sử dụng các giá đỡ cao sẽ tận dụng được tối đa không gian theo chiều dọc của cửa hàng. Bạn sẽ lưu trữ được nhiều hàng hóa hơn trong kho hàng của mình.

Xem thêm:

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Vận hành cửa hàng:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả