Kinh doanh tép kiểng- lợi nhuận cao, nhưng có thật sự dễ dàng?

Thời gian gần đây trên mạng xã hội dần xuất hiện những diễn đàn giao lưu, trao đổi  buôn bán và kinh doanh tép kiểng.

Thế mới biết trào lưu nuôi tép kiểng đã rất phổ biến ở Việt Nam, nếu thời gian trước người chơi chỉ đếm trên đầu ngón tay vì nguồn cung tương đối hiếm thì hiện nay có thể nói rằng, thú chơi này đã phát triển mạnh mẽ. Thậm chí, kinh doanh tép kiểng đang được xem là ngành mang lại lợi nhuận rất cao. Nhưng trên thực tế, việc nuôi và chăm sóc tép kiểng có thực sự dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ?

Kinh doanh tép kiểng -lợi nhuận cao

Bắt đầu từ nguồn cảm hứng

Để có thể hiểu rõ hơn về công việc nuôi tép kiểng thì phải gặp anh Huỳnh Quốc Thành – ngụ tại TP.HCM, người sở hữu cho mình hàng chục bể tép kiểng đủ loại.

Nói về  những ngày đầu khi mới tiếp cận “thú chơi” này, anh Huỳnh Quốc Thành cho biết: “Khi đó thông tin ít, chỉ nuôi theo kiểu nghe và tìm hiểu trên các diễn đàn nước ngoài. Nhưng thời điểm này mọi thứ đã khác. Với nhiều thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ từ những người đi trước, những người bạn nước ngoài, việc nuôi tép dễ dàng hơn”.

Kinh doanh tép kiểng- lợi nhuận cao

Cũng theo anh Quốc Thành, nuôi tép cảnh mang đến cho người chơi nhiều điều rất thú vị như: “Chinh phục cái khó là cái thú đầu tiên khi chơi môn này, thứ hai là vẻ đẹp của chúng với nhiều màu sắc khác nhau. Còn điều thứ ba là thú lai tạo tép kiểng. Đối với loại tép ong, bạn có thể lai tạo ra những con tép mới với vẻ đẹp khác đặc biệt. Như khi lai một con tép khoang trắng đỏ và đen đỏ thì tép con có thể ra vừa trắng vừa đỏ… Đó là những năm về trước, bây giờ các bạn ở nước ngoài như Nhật Bản, Đức, hay Đài Loan…. – những nước tiên phong trong thú chơi này, họ lai tạo ra những chú tép tuyệt đẹp với nhiều hình dáng, màu sắc vô cùng đặc biệt. Những chú tép mới được lai tạo chưa thuần có giá rất cao, sau vài năm nhiều người thuần dưỡng, cho tép sinh sản nhiều thì giá sẽ giảm theo. Kế đến phải kể tới chú tép tên là Galaxy Fishbone với nhiều chấm nhỏ li ti trên 2 má và bộ lưng hình xương cá”.

Kinh doanh tép kiểng -lợi nhuận cao

Trên thị trường, giá của tép kiểng có thể dạo động từ vài chục USD đến vài ngàn USD/ con, do đó đòi hỏi người chơi phải đầu tư một chi phí tương đối đáng kể cho thú chơi này.

Anh Quốc Thành chia sẻ thêm về các giống tép cảnh đang được mọi người yêu thích: “Tôi bắt đầu chơi tép với vài cặp King Kong đen toàn thân, giá vào thời điểm đó là 1 triệu đồng. Sau gần 6 năm, các loại tép như trên nhiều người nuôi thành công, thuần hóa, do đó giá thành giảm xuống, thêm cơ hội cho nhiều bạn trẻ tiếp cận với thú chơi này hơn. Hiện tại, VN đang rất thịnh hành các chú tép tên là Pinto (đỏ và đen), nhiều bạn trẻ nuôi thành công, vẻ đẹp của loại tép này là trắng toàn thân, đầu đỏ với những chấm trắng lớn trên đầu. Càng nhiều chấm đều trên đầu, đối xứng, giá trị sẽ tăng cao. Pinto zebra, hay còn gọi là ngựa vằn, có những vạch ngang lưng đều… Ngoài ra, những chú tép khác như SRC, King Kong, Panda, Wine Red, Red King Kong, Blue Bolt có màu sắc rất rực rỡ. Những loại tép mới phải kể đến Red/Black Galaxy Fishbone (nhiều chấm li ti trên 2 má và lưng hình xương cá), hay tép có đôi mắt cam, phản quang. Những con tép này có giá trị từ 800 đến 2.500 đô la Mỹ tùy vào size và khẩu hình từng con”.

Kinh doanh tép kiểng - lợi nhuận cao

Vì lẽ đó, mà hiện nay để tiết kiệm chi phí hơn nhưng vẫn thỏa đam mê, thì người chơi tép kiểng tại Việt Nam đã chuyển sang nhập hàng từ Trung Quốc, giá thành tương đối rẻ, nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí đẹp, hợp mốt.

Quá trình chăm sóc và phát triển

Với đặc tính mong manh, nên thường khi mới bắt đầu, người chơi sẽ không khỏi lúng túng trong việc làm thế nào để chăm sóc chúng. Trên thực tế, những con tép này, dễ dàng bị chết vì hàng trăm lí do khác nhau, nên đòi hỏi người chơi phải có tính kiên nhẫn, nhanh nhẹn trong việc xử lý để tránh tình trạng tép chết hàng loạt.

Đặc biệt khi chúng bước vào giai đoạn sinh sản thì việc chăm sóc để giữ được tép con lại càng khó khăn. Do đó cần có kỹ năng để xử lý tốt sự cố, từ đó mới có thể lai tạo thêm nhiều giống mới.

kinh doanh tép kiểng - lợi nhuận cao

“Khi mang trứng, lưng tép sẽ dần hạ xuống bụng, sau 20 đến 25 ngày tép sẽ xả hết trứng và phát triển thành con. Còn với tép bột sẽ có giai đoạn trưởng thành, sau khi lột vỏ, tép con sẽ lớn hơn từ 0,1 cm – 0,5 cm. Tép trưởng thành cũng vậy, chúng sẽ lột vỏ để lớn hơn. Cho tép ăn, theo dõi tép có bầu, xả trứng, tép lớn lên, lại có trứng… một chu trình như vậy mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, xua tan mệt mỏi. Nuôi tép để sinh sản nhiều thì khó, nhưng nuôi để làm cảnh khá dễ. Đối với thú chơi nào cũng vậy, khi bạn đam mê thật sự, bản thân bạn sẽ tìm tòi, học hỏi và trải nghiệm nó một cách tốt nhất”, Huỳnh Quốc Thành chia sẻ.

Tiềm ẩn không ít rủi ro

Được đánh giá là một ngành vô cùng tiềm năng, điển hình kim ngạch xuất khẩu của ngành này tại Đài Loan đạt đến vài chục triệu USD, nhưng đây vẫn không phải là một ngành “dễ ăn” như nhiều người vẫn nghĩ.

Bên cạnh việc mang lại lợi nhuận lớn cho người chơi, từ vài chục đến vài trăm triệu mỗi tháng, thì ngay cả những người chơi giàu kinh nghiệm cũng khó tránh khỏi những tổn thất.

Với giá thành tương đối cao, lại phải nhập từ nước ngoài. Trong đó, những con có giá rất cao đều là hàng “xách tay” do thủ tục nhập khẩu chính ngạch quá phức tạp.

Chưa kể đến việc chăm sóc khắt khe, nên chỉ cần xảy ra một vài sơ xuất thôi thì người chơi có thể mất cả vốn lẫn lãi.

kinh doanh tép kiểng - lợi nhuận cao

Nhìn chung tiềm năng dành cho ngành kinh doanh tép kiểng trên thị trường Việt Nam là rất lớn, nhưng để đạt được mức lợi nhuận hấp dẫn, đòi hỏi người chơi phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng để tránh những tổn thất không đáng có.

Xem thêm:

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Khởi nghiệp:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả