Dòng tiền – Những điều cơ bản “lính mới” cần biết

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, dòng tiền có lẻ là một khái niệm khá mới mẻ. Tuy nhiên đây là khái niệm các chủ cửa hàng/ doanh nghiệp nên tìm hiểu bởi vì nó sẽ gắn liền với bạn trong suốt quảng đời kinh doanh. 

dòng tiền là gì

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (Cash Flow) được hiểu là sự chuyển động của vào, ra của đồng tiền (tức là nhận và chi) trong một cửa hàng, doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính nào đó.

Ví dụ: Khi khách mua một chiếc áo tại shop và trả tiền thì số tiền đó là dòng tiền vào. Khi bạn nhập hàng, thanh toán tiền điện nước… thì đó là dòng tiền ra.

Mục tiêu của các doanh nghiệp/ cửa hàng nhỏ là tạo ra được một dòng tiền dương (Positive Cash Flow), tức là làm sao để nhận tiền vào nhiều hơn chi tiền ra. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề với dòng tiền của mình. Nếu doanh thu không ổn định, việc thanh toán các chi phí thường xuyên như tiền lương, điện, nước… cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lại tạo ra dòng tiền âm (Negative Cash Flow), tức là chi nhiều hơn nhận. Nguyên có thể vì vào mùa đó hàng khó bán được hoăc họ đang đầu tư thêm cho doanh nghiệp…

Giữ được cho dòng tiền luôn dương là một điều rất “tuyệt” đối với doanh nghiệp nhỏ. Và để báo cáo tình hình dòng tiền của mình, các công ty sẽ lập ra một bản Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash Flow Statement) là một bản báo cáo về sự thay đổi dòng tiền trong một doanh nghiệp/ cửa hàng (Lượng tiền đầu tư, tiền ra, tiền vào, tiền hiện tại… thông thường doanh nghiệp cần lập báo cáo lưu chuyển tiền tệ mỗi tháng hoặc mỗi quý để nắm được tình hình dòng tiền của mình.

Một bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ gồm 3 phần chính:

  • Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh
  • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư
  • Dòng tiền từ hoạt động tài chính

Bạn có thể xem mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ tại đây

Phần mềm bán hàng SUNO.vn giúp chủ cửa hàng quản lý, xem báo cáo dòng tiền hằng tháng/ quý/ năm một cách đơn giản.

Sự khác nhau giữa dòng tiền và lợi nhuận

Dòng tiền và lợi nhuận là hai khái niệm liên quan với nhau nhưng lại khác nhau.

Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Nhiều người sẽ hỏi ngay “Ủa vậy thì có gì khác nhau đâu” vì nghĩ rằng dòng tiền vào cũng là doanh thu và dòng tiền ra cũng như chi phí. Nhưng sự thật lại không phải vậy. Bạn có lợi nhuận chưa chắc bạn có tiền mặt (ví dụ như bạn bán nợ), có tiền mặt cũng chưa chắc sinh được lời. Ví dụ đơn giản nhé!

Bạn mở một cửa hàng, xong xuôi đâu vào đó bạn còn dư 300 triệu tiền vốn. Tháng đầu tiên bạn thu được 10 triệu tiền bán hàng. Anh bạn thấy bạn buôn bán có lời thế là liền đầu tư thêm cho bạn 200 triệu nữa. Vậy ở đây Dòng tiền vào = 200 + 10 = 210 triệu. Trong khi đó doanh thu của bạn chỉ có 10 triệu mà thôi.

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về dòng tiền

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho dòng tiền của doanh nghiêp gặp “trục trặc” ( âm liên tục, cứ mãi đứng yên…). Rất nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì lý do đơn giản là vì không phân biệt được việc kiếm tiền với quản lý dòng tiền.

Quản lý tốt dòng tiền là cả một vấn đề bởi vì thu nhập của chúng ta chưa chắc ổn định trong khi các chi phí cần phải thanh toán thì tháng nào cũng có. Doanh thu thấp không phải là vấn đề về dòng tiền mà đó vấn đề của sản phẩm, của dịch vụ. Vậy dòng tiền như thế nào thì gọi là có vấn đề? Là khi kinh doanh tốt, doanh thu cao nhưng tiền mặt lại bị giam trong hàng hóa tồn kho hoặc trong các khoản phải thu (khoảng tiền người khác nợ bạn), là khi bạn nợ tiền người khác những chưa thanh toán… Tiền vẫn về chỉ có điều chưa đến mà thôi.

Giải quyết các vấn đề về dòng tiền đôi khi rất đơn giản nhưng nhiều lúc lại vô cùng khó khăn. Trong bài viết sau SUNO.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách quản lý dòng tiền hiệu quả. Cùng đón đọc nhé!

 

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Khởi nghiệp:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả