5 bước để mở cửa hàng giặt sấy cho người mới bắt đầu

Hiện nay, mô hình kinh doanh cửa hàng giặt sấy tự động đang phát triển và bùng nổ tại Việt Nam. Nguyên nhân là do trong guồng cuộc sống hiện đại, những người đi làm ngày càng bận rộn và ít có thời gian hơn cho công việc nhà. Chưa kể, ai cũng có nhu cầu muốn hưởng thụ và tận hưởng thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, giải trí nhiều hơn. Nắm bắt xu hướng này, bạn nên chớp lấy ý tưởng mở cửa hàng giặt sấy để khởi nghiệp.

Dưới đây là những bước cơ bản nhất để bạn tham khảo nếu muốn mở cửa hàng giặt sấy một cách hiệu quả.

Mở cửa hàng giặt sấy hiện đang là hình thức kinh doanh nở rộ, hứa hẹn mang lại lợi nhuận khủng
Mở cửa hàng giặt sấy hiện đang là hình thức kinh doanh nở rộ, hứa hẹn mang lại lợi nhuận khủng

1. Lập kế hoạch kinh doanh cho việc mở cửa hàng giặt sấy:

Đừng cho rằng kinh doanh nhỏ lẻ như mở cửa hàng thì không cần lên kế hoạch cụ thể từ trước. Nếu bạn muốn có một cửa hàng giặt sấy hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả thì thì bản kế hoạch chi tiết là điều rất cần thiết. Trong bản kế hoạch đó, bạn cần lên trước lịch trình mở cửa hàng theo từng mốc thời gian cụ thể cho từng giai đoạn. Từ lúc thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị, thuê nhân viên và đưa vào hoạt động cùng chi phí của mỗi giai đoạn để dự trù nguồn vốn.

Dù là kinh doanh bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì bạn vẫn cần phải có kế hoạch kinh doanh cụ thể
Dù là kinh doanh bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì bạn vẫn cần phải có kế hoạch kinh doanh cụ thể

Bạn phải có lịch theo dõi và kiểm tra định kỳ tình trạng của các máy giặt, sấy đang được sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần lên lịch về giờ hoạt động hằng ngày của cửa hàng giặt sấy. Thông thường, nếu bạn đã làm dịch vụ thì phải chấp nhận mở cửa cả 7 ngày mỗi tuần.

Bởi vì cuối tuần thường là ngày mọi người có thời gian hơn, nhất là các nhân viên văn phòng sẽ hay tranh thủ gom đồ để đem đi giặt. Đồng thời, bạn nên mở cửa sớm tầm từ 8h sáng đến 9h tối. Khung giờ này sẽ thuận tiện cho khách hàng hay đi làm sớm vào buổi sáng có thể ghé vào gửi đồ giặt luôn và buổi tối về sau 6h, 7h thì họ vẫn có thể lấy được đồ.

2. Nghiên cứu thị trường và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu:

Khi kinh doanh bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào, bạn bắt buộc phải nghiên cứu và tìm hiểu chuyên sâu về nó. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thu thập các thông tin về thị trường, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu khách hàng. Bạn cần xác định rõ tệp khách hàng mục tiêu mà bạn muốn nhắm đến để có định hướng phát triển cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng phải tìm hiểu xem khu vực bạn đang định mở cửa hàng giặt sấy đã có bao nhiêu tiệm gần đó, cư dân xung quanh có nhu cầu sử dụng giặt thuê nhiều không?

Nếu đối tượng bạn hướng đến là sinh viên, công nhân ở phòng trọ, khó khăn trong việc sở hữu một chiếc máy giặt. Họ là những người chưa tự chủ được về kinh tế hay tài chính eo hẹp thì chính sách về giá và ưu đãi nên điều chỉnh ưu tiên hơn một chút để cạnh tranh trên thị trường.

Còn nếu đối tượng là nhân viên văn phòng, công sở, những người quá bận bịu, không có thời gian tự giặt đồ thì mức giá có thể nhỉnh hơn một chút, kèm theo đó là chất lượng dịch vụ phải thật đảm bảo để họ cảm giác được “tiền nào của nấy”. Chỉ sau khi nhắm được đối tượng khách phục vụ cụ thể trước thì bạn mới có thể tìm địa điểm mặt bằng mở cửa hàng giặt sấy phù hợp.

Khách hàng của cửa hàng giặt sấy thường là nhân viên văn phòng, công sở, sinh viên, những người bận rộn không có thời gian cho công việc nhà
Khách hàng của cửa hàng giặt sấy thường là nhân viên văn phòng, công sở, sinh viên, những người bận rộn không có thời gian cho công việc nhà

Bạn cũng cần tìm hiểu kiến thức nhất định về máy móc như cách hoạt động, cách giữ gìn sao cho máy ít hư hỏng nhất, cách sửa chữa một vài lỗi cơ bản của máy giặt, máy sấy thì sẽ thuận lợi hơn khi kinh doanh. Nghiên cứu xem cần những loại máy móc gì, các giai đoạn giặt đồ, ưu và nhược điểm của từng dòng máy, chất lượng và thương hiệu của các loại máy bạn định dùng.

Bạn cũng nên nắm rõ các mẹo hay như cách tẩy quần áo bị lem màu, cách phân loại quần áo khác nhau khi giặt ủi,… để quần áo được sạch sẽ hơn, giúp ghi điểm và khiến khách hàng sẽ quay lại. Trong khả năng có thể, bạn nên cung cấp thêm dịch vụ đi kèm như ủi, xếp, giao tận nhà…? Làm tốt bước này sẽ giúp bạn thành công hơn khi mở cửa hàng giặt sấy.

3. Chọn địa điểm phù hợp để mở cửa hàng giặt sấy:

Như đã đề cập ở trên, sau khi xác định được khách hàng mục tiêu thì việc tiếp theo là lựa chọn địa điểm mở cửa hàng. Đây là một yếu tố quan trọng, quyết định đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu bạn có thể tận dụng mặt bằng sẵn (chẳng hạn nhà của bạn) thì quá thuận lợi, có thể tiết kiệm được chi phí. Nhưng nếu chưa có thì bạn sẽ phải chọn địa điểm kỹ càng.

Nếu khách hàng bạn hướng đến là sinh viên thì hãy tìm nơi gần trường học, còn hộ gia đình thì đặt cửa hàng ở nơi đông dân cư, lưu lượng người qua lại nhiều. Thêm một gợi ý cho bạn, đó là bạn có thể tìm thuê lại một tiệm giặt là cũ nào đó đang sang nhượng. Như vậy bạn sẽ tận dụng lượng khách hàng cũ trước đó của cửa hàng, tiết kiệm được chi phí quảng bá.

Mặt bằng mở cửa hàng giặt sấy không cần phải quá rộng nhưng cần đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ
Mặt bằng mở cửa hàng giặt sấy không cần phải quá rộng nhưng cần đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ

Ngoài ra, bạn còn có thể hướng đến tệp khách hàng là những người ở khách sạn. Do chi phí giặt đồ trong đó thường khá cao nên cũng có nhiều người đem ra ngoài giặt. Như vậy, bạn có thể chọn địa điểm mở cửa hàng giặt sấy ở khu có nhiều khách sạn. Lượng khách hàng từ khách sạn thường ổn định và lâu dài nên đây cũng là lựa chọn không tồi. Cũng nên lưu ý, mặc dù cửa hàng giặt sấy không cần không gian rộng nhưng phải đảm bảo khô thoáng, tránh tình trạng ẩm mốc. Vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị và đồ giặt khách hàng mang tới. Bạn cũng nên trang bị thiết bị hút ẩm, chống bụi cho cửa hàng của mình.

4. Vốn để mở cửa hàng giặt sấy khoảng bao nhiêu?

Bước tiếp theo là phải dự trù và chuẩn bị số vốn đầy đủ cho việc mở một cửa hàng giặt sấy. Với quy mô nhỏ và vừa thì tổng cộng bạn cần khoảng 100 – 150 triệu. Còn nếu bạn muốn mở cửa hàng giặt sấy với quy mô lớn hơn thì số vốn cũng từ 200- 300 triệu trở lên. Trong đó, bao gồm các chi phí về đầu tư và chi phí vận hành.

Phí đầu tư gồm tiền thuê mặt bằng, thi công, thiết kế quầy kệ, máy giặt, máy sấy, máy hấp, hóa chất giặt xả, sọt đựng quần áo, móc, bao nilon dùng để đựng đồ sau khi ủi, bàn ủi hơi nước, cân lớn, kệ đựng quần áo, sổ hóa đơn (2 hoặc 3 liên) để đưa cho khách hàng khi nhận/trả đồ, giấy ghi tên khách cùng kim băng cài giấy đó vào đúng quần áo của khách hàng để tránh nhầm lẫn khi trả lại,…

Về chi phí vận hành thì gồm các loại tiền như thuê nhân viên, tiền quảng cáo (chạy marketing), tiền điện nước mỗi tháng, khoản đề phòng rủi ro cần thiết mỗi khi máy móc bị hỏng hay vấn đề kĩ thuật khác, chi phí hao mòn máy móc mỗi tháng, cũng cần thêm một khoản dự trù những tháng đầu kinh doanh chưa có lãi,…

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng giặt sấy?
Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng giặt sấy?

Nếu có điều kiện bạn có thể mua mới toàn bộ để đảm bảo công suất và chất lượng, còn không thì bạn thể mua lại của các tiệm giặt là khác hay thu mua trên mạng. Nhưng dù mua ở nguồn nào bạn cũng phải chắc chắn rằng máy giặt phải tiết kiệm điện, nước, không bị rò, rỉ và không quá ồn khi hoạt động.

Nếu bạn nhắm chừng sẽ có được lượng khách hàng ổn định hay có mối lớn sẵn ngay thì bắt buộc phải dùng máy giặt – sấy công suất lớn. Nên chọn máy từ 7 – 9kg, dòng máy lồng ngang bởi chúng giặt sạch hơn lồng đứng. Các dòng máy phù hợp hiện nay là LG, Electrolux, Samsung… giá mỗi máy dao động gần 10 triệu đồng. Bạn có thể đầu tư khoảng 5 – 7 máy giặt là và 2 – 3  máy sấy quần áo là ổn. Như vậy, chi phí mua máy móc rơi vào khoảng 80 – 100 triệu đồng cho máy mới và khoảng 40 – 50 triệu đồng cho máy cũ.

Cũng nên lựa chọn nguồn cung cấp bột giặt, tẩy rửa và nước xả đảm bảo chi phí hợp lý và đem lại hiệu quả. Đặc biệt nên chọn loại lưu lại hương thơm lâu trên quần áo được vì khách hàng sẽ thích điều đó. Đừng bỏ qua chi phí quảng cáo, do đối với cửa hàng mới mở thì làm sao để thu hút người dùng là rất quan trọng. Về chi phí nhân viên, bạn không cần phải thuê quá nhiều người khi mới bắt đầu, chỉ cần khoảng 1 – 2 nhân viên thạo việc là được.

5. Marketing cho cửa hàng giặt sấy của bạn:

Việc marketing quảng bá rất quan trọng nếu bạn muốn thu hút khách hàng đến với cửa hàng giặt sấy của mình. Ngoài những phương thức truyền thống như: in poster, phát tờ rơi bạn có thể quảng cáo online trên mạng bằng cách đăng tin lên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Chuyên nghiệp hơn, bạn nên tạo một fanpage và website riêng để tiện cho việc chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Trong giai đoạn đầu, bạn nên có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng như giảm giá, phát hành thẻ tích điểm, tặng nước xả thơm miễn phí,… Bởi vì đặc thù của dịch vụ giặt sấy này là khách hàng sẽ còn quay lại nếu dịch vụ của bạn tốt và giá hợp lý. Một khi khách hàng đã chịu quay lại và dần hình thành thói quen thì bạn đã có được khách hàng trung thành cho cửa hàng. Vì vậy, bạn cần có quy trình chăm sóc khách hàng thật chuẩn vì đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định cho thành công của bạn.

Ngoài việc giá cả hợp lý, với khách hàng thường xuyên đã có thói quen giặt ủi, bạn phải xây dựng thẻ thành viên. Khách đến chỉ việc check thẻ, không cần hỏi thông tin gì thêm. Bạn cũng đừng quên nhắn tin chăm sóc khách hàng, đưa ra những chương trình khuyến mãi và thông báo với họ. Chẳng hạn như cửa hàng giặt sấy đang có giảm giá hoặc quà tặng nhỏ đi kèm. Bạn tốt nhất nên trang bị cho mình một phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để theo dõi những thông tin này một cách hiệu quả và đỡ tốn thời gian.

Một phần mềm quản lý bán hàng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ cho việc kinh doanh của bạn rất nhiều
Một phần mềm quản lý bán hàng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ cho việc kinh doanh của bạn rất nhiều

Dùng thử miễn phí Phần mềm quản lý bán hàng Suno.vn – SIÊU ĐƠN GIẢN, ai cũng dùng được AN NHÀN BÁN HÀNG – THẢNH THƠI HƯỞNG THỤ

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Khởi nghiệp:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả