Các dịch vụ lưu trữ online thông dụng và phổ biến nhất.

Hình thức lưu trữ online không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Lưu trữ online sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ dữ liệu quan trọng của bạn, đặc biệt là dữ liệu thông tin khách hàng. Để giúp các chủ cửa hàng hiểu rõ hơn về hình thức lưu trữ mới này, Suno.vn xin liệt kê cho các bạn những mặt tiện lợi mà các dịch vụ lưu trữ online có thể cung cấp cho người sử dụng, thông qua đó chúng ta có thể hiểu được những mặt tốt của nền tảng công nghệ này.

Lưu trữ online

Vậy thì lưu trữ online cụ thể là gì?

Lưu trữ online (lưu trữ trên mạng) là dịch vụ lưu trữ cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu của mình từ bất cứ đâu thông qua trình duyệt web và ứng dụng trên điện thoại thông mình. Dịch vụ lưu trữ online cho phép bạn có thể: Sao lưu, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu. Các tập tin được lưu trữ an toàn ở các Data Center (trung tâm lưu trữ) và có thể được khôi phục lại trên máy tính rất dễ dàng khi cần tới.

Tại sao phải lưu trữ online?

Lý do cần phải sao lưu là vô cùng thiết thực: dự phòng trước rủi ro mất mát dữ liệu. Nguy cơ mất mát thông tin trên máy tính luôn rình rập; đây là vài tình huống có thể gọi là thảm họa: hỏa hoạn, mất cắp, hư hỏng hay thậm chí vô tình xóa nhầm. Công cụ sao lưu truyền thống như băng từ, CD hay DVD, chịu cùng một mức độ rủi ro với việc lưu trữ trên máy tính cá nhân.

Intrenet tốc độ ngày càng cao và các trung tâm lưu trữ (datacenter) ngày càng an toàn đã đem đến cho người dùng ở mọi cấp độ một lực chọn lý tưởng: sao lưu dữ liệu quan trọng của mình trực tuyến và khôi phục nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Ưu điểm của lưu trữ online

Trước hết, sao lưu trực tuyến cho phép bạn truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu thông qua kết nối Internet. Bạn không cần phải kè kè theo một ổ cứng hay túi đĩa quang khi đi làm hoặc công tác xa. Kế đến, việc bảo mật và bảo toàn dữ liệu được một công ty cung cấp dịch vụ quản lý nên thường chuyên nghiệp và có độ tin cậy cao hơn rất nhiều so với các phương pháp cá nhân. Ngoài ra, do dữ liệu được sao lưu ở nhiều nơi trên thế giới nên những sự cố tự nhiên hoặc sự cố về điện trong khu vực sẽ không thể làm mất toàn bộ dữ liệu của bạn được. Tóm lại, các ưu điểm của lưu trữ online có thể liệt kê như sau:

  1. Công việc sao lưu được thực hiện tự động, vì thế bạn không cần phải bận tâm về nó.
  2. Dữ liệu được lưu trữ ở nơi khác. Khi có thiên tai hay rủi ro xảy ra, ví dụ như hỏa hoạn, thì cả máy tính và công cụ lưu trữ đều có thể bị phá hủy.
  3. Rủi ro này là không hề có nếu bạn dùng sao lưu trực tuyến.
  4. Chi phí tính theo tháng và hoàn toàn có thể biết trước để dự trù chi tiêu.
  5. Đơn giản. Bạn có được phương tiện sao lưu an toàn mà chỉ cần vài bước đơn giản.

Các dịch vụ lưu trữ online thông dụng và phổ biến nhất.

Google Drive (dung lượng miễn phí 15GB)

Lưu trữ online Google Drive

Google Drive được người dùng và các chuyên gia về công nghệ nhìn nhận như là một kho lưu trữ trực tuyến toàn diện nhất hiện nay. Nhận được sự hỗ trợ vô cùng vững chắc từ “ông lớn” Google nên Google Drive hẳn nhiên có mặt trên vô số thiết bị công nghệ, nhất là mảng thiết bị di động miễn là chúng có sử dụng những dịch vụ liên quan đến Google điển hình là Android và Gmail .Google Drive là dịch vụ lưu trữ và chỉnh sửa dữ liệu online với 15GB dung lượng miễn phí, cho phép người dùng lưu trữ nhiều dạng dữ liệu như văn bản, video, âm thanh, PDF… trên nền tảng “đám mây”. Google Drive với khả năng hỗ trợ Google Docs và Google+ cao cấp giúp người dùng dễ dàng truy cập và chỉnh sửa tài liệu ở bất cứ đâu hay chia sẻ làm việc chung với bạn bè.

OneDrive (dung lượng miễn phí 15GB)

Lưu trữ online Onedrive

OneDrive là một trong những mô hình sao lưu dữ liệu trực tuyến do Microsoft phát triển, có thể nói rằng OneDrive cũng có chút “họ hàng” với nền tảng Windows 8 và Windows Phone. Hiện nay, dịch vụ lưu trữ OneDrive đã được tích hợp bên trong mỗi tài khoảng Hotmail, Outlook (dịch vụ hộp Mail của Microsoft) ngay từ khi được người dùng khởi tạo.

Dropbox (dung lượng miễn phí 2GB)

Lưu trữ online Dropbox

Hiện tại, phần mềm Dropbox (phiên bản trên Android) vẫn giữ “ngôi vương” khi so kè cùng với các hãng khác nếu tính riêng về số lần được Download và cài đặt nhiều nhất. Tuy đã đã xuất hiện khá lâu nhưng sức hút của Dropbox vẫn không hề sụt giảm so các đối thủ cạnh tranh. Dropbox hỗ trợ thao tác “kéo” và “thả” rất đơn giản như những gì bạn cần làm là: chọn và nắm nội dung cần lưu trữ từ Destop sau đó kéo thả vào trang web Dropbox. Có thể thấy, Dropbox phù hợp với rất nhiều đối tượng người dùng vốn thích sự đơn giản, giảm bớt thao tác “thừa” khi sử dụng.

BOX (dung lượng miễn phí 10GB)

Lưu trữ online box.net

Tuy cũng là loại hình dịch vụ lưu trữ đám mây nhưng Box lại nhắm đến đối tượng người dùng thuộc phân khúc “doanh nhân” riêng biệt. Dịch vụ Box khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi có cơ chế bảo mật cao, hỗ trợ can thiệp và tuỳ chỉnh sâu vào cách thức trao đổi thông tin của chủ sở hữu tài khoản đối với các cá nhân khác. Người dùng còn có thể đặt mật khẩu cho từng tập tin, thiết lập giới hạn về thời gian chia sẻ cho từng thư mục…Ngoài ra, Box cũng hỗ trợ một vài tính năng cơ bản tương tự như Microsoft Office và Adobe Lightroom rất tiện lợi cho việc chỉnh sửa nhanh ngay trên Box.

Fshare (dung lượng miễn phí 50GB)

Lưu trữ online Fshare

Fshare là một dịch vụ lưu trữ file “thuần Việt” của FPT Telecom. Đây là một dịch vụ chia sẻ dữ liệu miễn phí, tốc độ cao, có bộ công cụ hỗ trợ tốt nhất trong tất cả các dịch vụ cùng loại của Việt Nam và đội ngũ kỹ thuật rất giỏi. Băng thông trong nước khiến tốc độ tải khá dễ chịu, ngay cả với một tài khoản thường. Fshare được thiết kế, giao diện sử dụng tiếng Việt, dành cho các nhu cầu của người Việt. Mọi thắc mắc, giải đáp đều được phục vụ tốt nhất bằng tiếng Việt. Với sự hỗ trợ trên mọi thiết bị (PC, Laptop, Mobile, Tablet) thì hiện tại, Fshare là công cụ số 1 được nhiều website Việt Nam sử dụng để chia sẻ file.

Dĩ nhiên, còn nhiều dịch vụ lưu trữ trực tuyến khác mà trong khuôn khổ một bài viết khó có thể liệt kê hết. Việc lựa chọn dịch vụ lưu trữ trực tuyến nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi người dùng. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản người dùng cần lưu ý là dung lượng lưu trữ, khả năng đồng bộ hoá, phần mềm hỗ trợ tiện dụng, băng thông lớn, có hot/direct link và hỗ trợ dữ liệu đặc thù (văn bản, âm thanh, video…)

 

 

Từ khóa:

Bài Trước

Bài Tiếp Theo

Khởi nghiệp:

Looking for 

Retirement Advice?

FREE

Tải MIỄN PHÍ ebook cẩm nang

quản lý kho, hàng hoá hiệu quả